Triều Tiên sẽ tranh thủ những biến động và xáo trộn chính trị ở Hàn Quốc và Mỹ để phát triển vũ khí hạt nhân bằng mọi giá vào cuối năm 2017.

Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ của Triều Tiên ở Anh và đã bỏ trốn sang Hàn Quốc, mới cho biết kế hoạch của Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp báo ngày 27/12 tại Hàn Quốc, Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Thae Yong-ho nói: “Với tình hình chính trị hiện tại, Triều Tiên tính toán rằng Hàn Quốc và Mỹ sẽ không thể có các động thái quân sự hay các hành động khác để ngăn cản Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân”.

Ông Thae Yong-ho, 55 tuổi, từng là phó đại sứ của Triều Tiên tại Anh và đã bỏ trốn sang Hàn Quốc vào tháng 8.

Ông cho biết Kim Jong-un có kế hoạch chi rất nhiều tiền để sớm có vũ khí hạt nhân. Ông Thae Yong-ho nói: “Kim Jong-un đang chạy đua để có vũ khí hạt nhân bằng mọi giá vào cuối năm 2017”. Kế hoạch này ra đời sau đại hội Đảng ở Triều Tiên vào tháng 5/2016.

Thae Yong-ho là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc. Cuộc họp báo hôm 27/12 là lần đầu tiên ông xuất hiện trước giới truyền thông. Kế hoạch của ông là sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia tại Hàn Quốc, bắt đầu từ năm 2017.

Dương Minh

Xem thêm: