Triều Tiên đang chuẩn bị bắn tên lửa tầm ngắn Scud để “phô trương sức mạnh” vào ngày 18/10, trùng với Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dẫn nguồn tin từ tờ Asia Business Daily ở Seoul, quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện ra khoảng 30 tên lửa Scud đang được Triều Tiên vận chuyển từ Hwangju, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng đến một cơ sở bảo trì tên lửa ở thành phố bờ biển phía tây của Nampo, theo Bloomberg.

Thành phố biển Nampo được cho là địa điểm ẩn giấu nhiều cơ sở tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả một xưởng đóng tàu quân sự nơi chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu ngầm của nước này.

Việc tung ra hàng chục tên lửa tầm ngắn cùng một lúc là điều bất thường nhưng điều này không phải là chưa từng có. Hồi tháng 3/2014, chính quyền của ông Kim Jong-un đã bắn 71 tên lửa tầm ngắn trong vòng một tuần.

Triều Tiên vận chuyển 30 tên lửa tầm ngắn sang thành phố Nampo. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên đã đẩy thế giới đến bờ vực của Thế chiến thứ 3 bằng một loạt các cuộc phóng thử tên lửa trong năm nay, bao gồm 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 được cho là có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới lục địa Hoa Kỳ vào tháng Bảy. Bình Nhưỡng cũng bắn hai tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản vào tháng Tám và tháng Chín.

Bình Nhưỡng đã phóng một loạt tên lửa tầm ngắn, được cho là tên lửa chống tàu quân sự Hoa Kỳ, vào tháng Sáu sau khi ông Trump điều một chiến hạm tới khu vực bán đảo Triều Tiên trong nỗ lực ngăn chặn chương trình tên lửa hạt nhân của Kim Jong-un.

Tuy nhiên, việc phóng tên lửa lần này là một hành động phản đối Mỹ và các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, bao gồm việc huy động các vũ khí chiến đấu chủ chốt của Mỹ như tàu sân bay.

An Yên