Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay (22/6) đưa tin nước này sẽ dùng 3.000 bóng bay để rải khoảng 12 triệu truyền đơn sang Hàn Quốc, đồng thời đe dọa rằng thời điểm trả đũa đang đến gần.

Theo KCNA, các tổ chức xuất bản và in ấn tại thủ đô Bình Nhưỡng đã phát hành 12 triệu truyền đơn các loại, phản ánh “sự phẫn nộ và thù địch của người dân từ mọi tầng lớp”.

“Nhiều thiết bị và phương tiện phân phát tờ rơi, bao gồm hơn 3.000 quả bóng bay các loại có khả năng rải tờ rơi vào sâu bên trong Hàn Quốc, đã được chuẩn bị”, hãng truyền thông Triều Tiên cho biết thêm. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo: “Thời điểm để trả đũa đang đến gần”.

KCNA không đề cập khi nào sẽ rải truyền đơn, song giới quan sát dự đoán Triều Tiên sẽ thực hiện kế hoạch này vào ngày 25/6, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Trước đó, vào hôm 20/6, Bộ Thống Nhất Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng dừng ngay kế hoạch rải truyền đơn, gọi đây là sự vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều năm 2018. Tuy nhiên, Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên hôm 21/6 tuyên bố không có ý định tái xem xét hoặc thay đổi kế hoạch này, đồng thời gọi thỏa thuận của hai miền “đã chết”.

Căng thẳng Triều Tiên – Hàn Quốc leo thang kể từ đầu tháng 6, khi Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích Seoul vì không ngăn các nhóm đào ngũ và các nhà hoạt động rải truyền đơn về phía Bắc. Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là “kẻ thù” và tuyên bố cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới giữa hai miền. Tuần trước, Triều Tiên thậm chí còn cho nổ một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaeson và tuyên bố cho quân đội trở lại các đơn vị ở khu vực biên giới phi quân sự giữa hai nước.