Hãng Yonhap đưa tin Triều Tiên đã lắp 2 quả tên lửa vào bệ phóng di động. Chuyên gia cho rằng đây có thể là “món quà đặc sắc” dành cho tổng thống mới đắc cử Trump.

Triều Tiên có thể sẵn sàng phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong thời gian sắp tới, quan chức quân sự Hàn Quốc nói với hãng tin Yonhap. 

Theo Yonhap, 2 quả tên lửa đã được đặt trên các bệ phóng di động. Chiều dài của thiết bị ước tính không quá 15 mét, ngắn hơn ICBM hiện có của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố với CNN, Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết chưa có báo cáo xác nhận việc này nhưng họ đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên nói rằng Triều Tiên cố gắng gửi một “thông điệp chiến lược” đến Donald Trump, người đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1.

Triều Tiên phóng thử nghiệm ICBM trong những ngày tới là “rất hợp lý”, Andrei Lankov, giáo sư Đại học Seoul nói với CNN.

“Xem xét lịch sử hành động của Triều Tiên, họ thường thích chào đón tổng thống Mỹ mới đắc cử bằng món quà bất ngờ như một vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng tên lửa” ông Lankov nói.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân vào đầu nhiệm kỳ thứ nhất của ông Obama, và vụ thử hạt nhân tiếp theo ngay tháng trước khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai. 

Tuần này, cơ quan giám sát Mỹ đã cảnh báo về việc gia tăng hoạt động ở khu vực hạt nhân Yongbyon, có thể Triều Tiên đang nỗ lực sản xuất nhiều plutonium hơn dành cho vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, một chuyên gia về Triều Tiên nói với CNN rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng thử nghiệm ICBM trước khi đàm phán với chính quyền ông Trump để tăng cường vị thế của Bình Nhưỡng.

Diệu Linh

Xem thêm: