Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ rằng Trung Quốc đã cảnh báo Triều Tiên để nước này không tiếp tục thử hạt nhân.

Trung Quốc nói với Mỹ rằng họ đã cảnh báo Triều Tiên sẽ bị cấm vận đơn phương nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân. Đây là thông tin do Ngoại trưởng Mỹ nói với hãng tin Fox News hôm 27/4 và là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với nước láng giềng này.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân nào. Vì vậy Triều Tiên đã không tiến hành thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo trong các dịp kỷ niệm lớn của nước này vừa qua.

Tháng 4 này, Triều Tiên có 2 dịp kỷ niệm lớn là ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, và ngày thành lập quân đội nước này. Dư luận thế giới cho rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo vào 2 dịp này, nhưng cuối cùng đã không xảy ra.

Ông Tillerson nói: “Trung Quốc nói với chúng tôi rằng họ đã thông báo cho Triều Tiên, nếu tiến hành thử nghiệm tên lửa thêm nữa, Trung Quốc sẽ tự tay trừng phạt”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã giúp gia tăng quan hệ 2 nước và gây áp lực lên Triều Tiên.

Ông Tillerson cũng nói: “Chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc rất nhiều. Chúng ta sẽ xem Trung Quốc có sẵn sàng giải quyết vấn đề này không”.

Hôm nay, ngày 28/4, Ngoại trưởng Mỹ sẽ chủ trì cuộc gặp với các Bộ trưởng Ngoại giao của Hội đồng Bảo an LHQ, để nhấn mạnh tất cả các thành viên thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện có và đưa ra các bước tiếp theo.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thảo luận các bước tiếp theo, để gia tăng áp lực lên chính quyền Triều Tiên”, theo Reuters.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than của Triều Tiên từ tháng 2/2017. Đây là mặt hàng xuất khẩu chính của Bình Nhưỡng. Ngoài ra truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này có thể hạn chế bán xăng dầu cho Triều Tiên.

Bình luận về Kim Jong-un

Trả lời hãng tin Fox News, ông Tillerson nói tình báo Mỹ báo cáo rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “không điên rồ”, và cho rằng có thể đàm phán được.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Ông ấy có thể tàn nhẫn, có thể giết người. Nhưng ông ấy không điên”.

Ông cũng nói rằng Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên mà chỉ muốn phi hạt nhân hóa nước này, muốn họ chấm dứt các chương trình hạt nhân.

Thanh Long

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?