Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, hôm thứ Tư (20/6) cho biết ông “không có thông tin” về bất cứ động thái nào của Triều Tiên trong việc thực hiện cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, theo The Hill.

“Tôi không có thông tin về điều đó”, ông Mattis nói với các phóng viên bên ngoài Lầu Năm Góc khi nhận được câu hỏi về các hành động có tính chỉ dấu thể hiện Bình Nhưỡng đang thực hiện các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của mình.

“Rõ ràng, ở phần đầu của tiến trình, các cuộc đàm phán chi tiết chưa khởi động. Vì thế tôi không kỳ vọng gì ở thời điểm này”.

Tổng thống Trump và ông Kim đã gặp nhau ở Singapore vào tuần trước. Hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung trong đó Triều Tiên cam kết “nỗ lực hướng tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố không đề cập tới những chi tiết cụ thể về cách thức thực hiện nhằm đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân, bao gồm thời hạn và các bước giám sát quá trình thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử. (Ảnh: New York Post)

Trong cuộc gặp gỡ báo chí vào hôm thứ tư, ông Mattis cho biết ông sẽ có chuyến công du Bắc Kinh và Seoul vào tuần tới.

“Cần sự phối hợp thường xuyên, liên tục khi chúng tôi hoạch định kế hoạch cho tương lai”, ông Mattis nói. “Mọi thứ giữa chúng ta và Hàn Quốc đang rất tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ giữa hai vị tổng thống của hai quốc gia, giữa bản thân tôi và người đồng cấp Hàn Quốc”.

Ông cũng cho biết sẽ có một cuộc họp giữa ông với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton diễn ra vào thứ Sáu (22/6) tại Lầu Năm Góc để thảo luận về cuộc tập trận Mỹ – Hàn. Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố hôm thứ Hai (17/6) rằng cuộc tập trận này được chuyển sang tháng Tám nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của việc đình chỉ cuộc tập trận đối với tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội, ông Mattis nói, “chúng tôi sẽ trù tính mọi trường hợp”.

“Tôi cần phải sắp xếp lại trước khi bắt đầu nói về nó”, ông nói.

Trong bản tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có đề cập tới việc Triều Tiên cần thúc đẩy việc trao trả hài cốt của các binh sỹ Mỹ đã chết trong chiến tranh Triều Tiên. Lầu Năm Góc ước tính có khoảng 7700 lính Mỹ đã chết trong cuộc chiến này và hiện vẫn còn 5300 hài cốt được cho là vẫn còn đang nằm rải rác đâu đó trên lãnh thổ Triều Tiên.

Ông Mattis cho biết các cuộc đàm phán về việc trao trả hài cốt lính Mỹ vẫn “đang diễn ra”.

“Tôi không có thông tin mới cho bạn”, ông nói. “Tôi chỉ biết rằng chúng tôi đang tham gia giải quyết vấn đề đó”.

Trí Dũng