Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, ông Chung Sye-kyun, kêu gọi Triều Tiên tiếp tục các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng các quan chức Bình Nhưỡng từ chối đàm phán trực tiếp.

Hãng tin Interfax cho biết ông Chung Sye-kyun tham gia cuộc họp hội nghị tại St Petersburg, Nga, cùng với phái đoàn từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên không đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 16/10 với Hàn Quốc, theo Reuters.

Bà Valentina Matviyenko, người phát ngôn của Thượng viện Nga, thảo luận về cuộc khủng hoảng tên lửa trong các cuộc đàm phán riêng biệt với Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bên lề của một diễn đàn nghị viện quốc tế tại St Petersburg, Nga,

Moscow đã kêu gọi 2 nước sử dụng cơ hội này để có những cuộc đàm phán trực tiếp để giảm sự căng thẳng giữa 2 bên.

Tuy nhiên, hãng tin RIA hôm 15/10 dẫn lời Piotr Tolstoi, Phó chủ tịch Hạ Viện Quốc hội Nga, rằng một thành viên của phái đoàn Triều Tiên nói rằng sẽ không có cuộc đàm phán trực tiếp nào với Hàn Quốc. Ông từ chối đưa ra danh tính của quan chức này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chương trình tên lửa hạt nhân. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chương trình tên lửa hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Đại diện Bình Nhưỡng không được nêu tên cho biết Triều Tiên đang phải chịu áp lực từ phía Hoa Kỳ và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ – Hàn Quốc – Nhật Bản.

Ông Konstantin Kosachyov, người đứng đầu Thượng viện của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nga, cho biết Moscow sẽ cố gắng để khuyến khích 2 phái đoàn đàm phán trực tiếp mặc dù hiện tại không có “tiến bộ”.

Các hãng tin Nga đưa tin, phái đoàn Triều Tiên đã từ chối cuộc đàm phán này trong khi phái đoàn Hàn Quốc đã sẵn sàng cho một cuộc họp.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã gây ra căng thẳng toàn cầu và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt quốc tế lên đất nước này.

Một kế hoạch đặc biệt được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn có thể khiến Triều Tiên đình chỉ chương trình tên lửa đạn đạo, đồng thời, Hoa Kỳ – Hàn Quốc kêu gọi ngừng hoạt động tên lửa có tầm cỡ lớn. Cả hai động thái này nhằm mở đường cho các biện pháp đa phương, đàm phán.

An Yên