Hôm 7/1, Triều Tiên thông báo sẽ cử phái đoàn 5 người, do ông Ri Son-gwon dẫn đầu, tham gia đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới.

Triều Tiên đã thông báo với Hàn Quốc sẽ cử một phái đoàn gồm 5 người, do ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng làm trưởng đoàn tham gia đàm phán.

Trong số 4 người khác đi cùng ông Ri có một quan chức phụ trách thể thao của Triều Tiên.

Hai bên đã nhất trí tổ chức đàm phán chính thức, lần đầu tiên sau hơn 2 năm, vào ngày 9/1 tại làng biên giới Panmunjom để thảo luận về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa đông tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc, từ ngày 9 đến 25/2.

Triều Tiên chốt danh sách tham gia hội đàm cấp cao với Hàn Quốc ngày 9/1
Triều Tiên cử một phái đoàn gồm 5 quan chức cấp cao tham gia đàm phán giữa 2 miền liên Triều (Ảnh: Yonhap).

Hôm 6/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị nội dung chi tiết cho cuộc hội đàm cấp cao liên quan đến việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã lạc qua đường dây nóng và thảo luận thành phần của các phái đoàn tham gia hội đàm thông qua việc trao đổi văn bản.

Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 người, do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Tổng thống Moon Jae-in đã được thông báo về các bước chuẩn bị cho cuộc hội đàm sắp tới.

Hàn Quốc hy vọng cuộc đàm phán sẽ là đòn bẩy giúp hàn gắn quan hệ và nối lại hợp tác hai miền, dù có quan ngại Triều Tiên muốn dùng thế vận hội mùa đông để làm giảm ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời chia rẽ liên minh giữa Washington và Seoul.

An Yên