Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã theo dõi cuộc thử nghiệm thành công “vũ khí chiến thuật mới” vào thứ Sáu (16/11) – một động thái có thể được xem như cách để Bình Nhưỡng dùng cho việc “mặc cả” giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, theo Fox News.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) không đưa ra chi tiết về loại vũ khí được thử nghiệm, chỉ nói rằng nó đã được phát triển trong một thời gian dài.

Vũ khí này dường như không phải là vũ khí hạt nhân hoặc một tên lửa tầm xa có thể vươn tới Hoa Kỳ; tuy nhiên, hành động này của Bắc Hàn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Fox News nhận định.

KCNA cho hay lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng ông ta “rất hài lòng”, và rằng “[loại vũ khí tân tiến này sẽ giúp] xây dựng các tuyến phòng thủ bất khả xâm phạm cho đất nước chúng ta và tăng cường sức mạnh chiến đấu cho quân đội nhân dân của chúng ta”.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng họ có thể sẽ trở lại chương trình hạt nhân của mình nếu các bên liên quan không giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Bà Eugene Lee, phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc, cho rằng cần thêm các phân tích để biết được một cách chắc chắn Bắc Hàn đã thử nghiệm loại vũ khí gì. Bà Lee đã từ chối yêu cầu của phóng viên bình luận về việc ông Kim đã trực tiếp theo dõi quá trình thử nghiệm loại vũ khí mới.

Fox News cho biết, khi được hỏi về việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ nói rằng Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục thảo luận đối với việc thực hiện cam kết của Bắc Hàn trong thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu ở Singapore.

Kha Đạt