Sau khi đả kích cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc hôm 4/12, Triều Tiên nói rằng chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành vấn đề “Khi nào” chứ không phải “Nếu”, theo hãng tin AP.

Trong lời bình luận được cho là của người phát ngôn Bộ Ngoại giao không được nêu tên, Triều Tiên cho biết các quan chức cao cấp của Mỹ, bao gồm Giám đốc CIA Mike Pompeo, đã xác nhận ý định của Mỹ về chiến tranh, với một loạt “những lời nhận xét hiếu chiến”, trong đó ông Pompeo nói hôm thứ Bảy (2/11) rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un không hề biết rõ tình hình của ông ấy ở trong nước và quốc tế, là mong manh như thế nào.

Theo người phát ngôn Triều Tiên: “Các cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn do Mỹ liên tục tiến hành, đang tạo ra tình thế nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên, và hàng loạt ‘những bình luận quá khích về chiến tranh’ đến từ các chính trị gia cấp cao Hoa Kỳ trong bối cảnh như vậy, đã khiến sự bùng nổ của chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là một thực tế tồn tại. Câu hỏi còn lại bây giờ là: khi nào chiến tranh sẽ nổ ra”.

Một vài giờ sau khi một máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ bay trên Hàn Quốc như một phần của cuộc tập trận kết hợp trên không với quy mô lớn, Cơ quan Thông tấn Trung Ương Triều Tiên đưa ra bình luận tối hôm thứ Tư (6/12) rằng: “Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng sẽ không trốn tránh nó, và nếu Mỹ tính toán sai lầm về sự kiên nhẫn của chúng tôi, và châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm cho Mỹ phải trả giá đắt, với lực lượng hạt nhân hùng mạnh của chúng tôi, được liên tục tăng cường”.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho hay chiếc máy bay ném bom đóng tại đảo Guam, đã mô phỏng các cuộc tấn công mặt đất tại một khu quân sự gần bờ biển phía đông của Hàn Quốc, trong một cuộc tập trận với các máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố, quân đội Hàn Quốc cho rằng: “Thông qua cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ cho thấy ý trí mạnh mẽ và khả năng trừng phạt đối với Triều Tiên khi [chúng tôi] bị đe doạ bởi vũ khí hạt nhân và tên lửa [của Triều Tiên]”.

Các cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc kéo dài 5 ngày, bắt đầu vào hôm thứ Hai (4/12), bao gồm hơn 200 máy bay, trong đó có 6 máy bay chiến đấu F-22 và 18 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của không lực Mỹ.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Không lực Mỹ (Ảnh: Getty)

Triều Tiên không thích những cuộc phô diễn sức mạnh quân đội Mỹ ở phạm vi gần như thế này, và họ thường sử dụng ngôn từ mạnh mẽ để lên án chúng,  coi đây là những cuộc diễn tập xâm lược. Đặc biệt Triều Tiên luôn kịch liệt phản đối máy bay ném bom B-1B, mô tả chúng là “vũ khí chiến lược hạt nhân” mặc dù những máy bay này đã được chuyển sang mang theo những vũ khí thông thường vào giữa những năm 1990.

Máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Không lực Mỹ (Ảnh: Getty)

Trung Quốc, nước láng giềng và đồng minh quan trọng duy nhất của Triều Tiên, một lần nữa kêu gọi các bên bình tĩnh, và nói rằng chiến tranh không phải là lời giải cho vấn đề.

Trong một tuyên bố, ông Cảnh Sảng (Geng Shuang), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan có thể duy trì bình tĩnh và kiềm chế, tiến hành các bước để giảm bớt căng thẳng, và không khiêu khích lẫn nhau. Sự bùng nổ chiến tranh sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Những người sẽ phải chịu đựng nhiều nhất chính là những người dân bình thường”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng lên rõ rệt trong những tháng gần đây, sau khi các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên được tiến hành, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với đất nước cô lập này.

Triều Tiên thường xuyên đe doạ sẽ tiêu diệt Hàn Quốc và Mỹ,  và nói rằng chương trình vũ khí của họ là cần thiết để chống lại sự xâm lược của Mỹ.

Phạm Duy