Một quan chức Triều Tiên hôm qua cho biết nước này khả năng sẽ tháo dỡ cơ sở thử nghiệm hạt nhân của họ vào ngày 25/5, theo Korea Herald.

“Nếu điều kiện thời tiết ngày mai tốt (25/5), chúng tôi có thể thực hiện tháo dỡ hạt nhân,” vị quan chức này nói với các nhà báo Hàn Quốc. 

8 phóng viên và các thành viên nhóm truyền hình (Hàn Quốc), đã được chọn tác chiến cho sự kiện Punggye-ri đã tới phía đông Wonsan của Tiều Tiên.

Triều Tiên cho biết, giữa tháng 5 họ sẽ đóng tất cả các cửa đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở liên quan tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tại huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong. Việc phá hủy được thực hiện bằng vụ nổ diễn ra trong khoảng thời gian 23 – 25/5.

Các nhà báo được mời tham dự sự kiện đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh. Các vị khách nước ngoài đã rời một khách sạn tại Wonsan để lên một chuyến tàu đặc biệt tới Punggye-ri. Họ di chuyển từ Wonsan đến nhà ga Jaedok, nơi tiếp giáp với địa điểm thử hạt nhân, ở cách đó 416km.

Với điều kiện đường sắt Triều Tiên, tàu có khả năng di chuyển với tốc độ 35 km/h, theo các nhà quan sát địa phương, có nghĩa là các nhà báo quốc tế sẽ có hành trình 12 giờ. Khi tới nhà ga, các nhà báo dự kiến sẽ sử dụng một phương tiện khác để tới điểm đích, ước tính quãng đường 21km. 

Hôm thứ Tư (24/5), Hàn Quốc đã gửi chuyến bay VCN-235 của chính phủ từ một sân bay quân sự phía nam Seoul tới Wonsan để vận chuyển 8 phóng viên tác chiến, 4 người từ kênh truyền thông internet và 4 người từ đài truyền hình.

Triệu Hằng