Ngày 5/5, Triều Tiên chính thức chỉnh đồng hồ sớm hơn 30 phút để thống nhất múi giờ với Hàn Quốc, theo cam kết đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết: “Bình Nhưỡng đã điều chỉnh lại múi giờ và áp dụng từ ngày 5/5 theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Việc chỉnh giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Bắc-Nam để xúc tiến quá trình hợp nhất”.

Quyết định trên có hiệu lực vào lúc 23h30′ ngày 4/5, theo giờ cũ của Bình Nhưỡng, tức 00h00′ ngày 5/5 theo giờ mới.

Theo BBC, Bình Nhưỡng chính thức đổi múi giờ từ GMT +8:30 sang GMT +9. Việc điều chỉnh này sẽ khiến Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản có cùng múi giờ.

Năm 2015, Triều Tiên quyết định điều chỉnh múi giờ nhanh 30 phút so với múi giờ cũ để kỷ niệm 70 năm ngày thoát khỏi ách đô hộ của đế quốc Nhật. Giờ Hàn Quốc từng khác giờ Nhật Bản trong những năm 1950 nhưng đã điều chỉnh lại vào thập niên 1960.

Hôm 27/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã hứa sẽ thay đổi giờ Bình Nhưỡng, khi “đau lòng” vì nhìn thấy hai đồng hồ chỉ giờ khác nhau trong Nhà Hòa bình tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

“Vì chúng tôi là người đã thay đổi múi giờ chuẩn, chúng tôi sẽ trở về với múi giờ ban đầu. Các ngài có thể công bố việc đó”, người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên chính thức chỉnh múi giờ trùng với Hàn Quốc
Hội nghị liên Triều hôm 27/4 thành công tốt đẹp. (Ảnh: Yonhap)

Hội nghị liên Triều đạt được nhiều kết quả tốt đẹp khi hai bên cam kết sẽ ký hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh kéo dài gần 70 năm qua. Ông Kim cũng cam kết đóng cửa một bãi thử hạt nhân, mời các chuyên gia và phóng viên quốc tế tới đây để đưa tin về sự kiện.

An Yên