Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Ông Kim In Ryong hôm 16/10 đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã đạt đến điểm giới hạn và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

Ông Kim In Ryong tuyên bố với Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của Liên Hợp Quốc rằng Triều Tiên là nước duy nhất trên thế giới đã bị “đe dọa hạt nhân một cách cực đoan và trực tiếp” từ Hoa Kỳ từ những năm 1970 và cho biết quốc gia này có quyền có vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Ông tập trung chỉ trích các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hàng năm bằng cách sử dụng “tài sản hạt nhân” và điều nguy hiểm hơn là cái mà ông gọi là một kế hoạch của Mỹ để tiến hành một “hoạt động bí mật nhằm loại bỏ sự lãnh đạo tối cao của Triều Tiên”.

Theo lời ông Kim, Triều Tiên đã hoàn thành công tác chuẩn bị và phát triển “vũ khí hạt nhân một cách chính thức, có khả năng chuyên chở các loại bom nguyên tử, bom H và tên lửa đạn đạo liên lục địa.”

“Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta thậm chí chỉ một chút thì nước này cũng sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt mạnh mẽ của chúng ta”, ông Kim cảnh báo.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)
Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Phó đại sứ đã gọi kho vũ khí hạt nhân và hỏa lực của nước này là “một tài sản chiến lược quý báu không thể đảo ngược hoặc trao đổi với bất cứ điều gì”.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hy vọng về một thế giới không vũ khí hạt nhân. “CHDCND Triều Tiên luôn ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và những nỗ lực phi hạt nhân hoá trên toàn thế giới”.

Bài phát biểu của ông Kim theo sau những mối đe dọa đang leo thang giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, và các biện pháp trừng phạt ngày càng mạnh mẽ của các quốc gia, tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mới nhất, hôm qua 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt một số lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học và các vấn đề khác với Triều Tiên. Sắc lệnh nhắm tới 11 cá nhân Triều Tiên và 10 công ty có liên quan đến các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhấn mạnh rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên “sẽ tiếp tục cho đến khi các quả bom đầu tiên rơi xuống.” Ông Tillerson cho biết ưu tiên ngoại giao nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là con đường ưu tiên của Tổng thống Donald Trump mặc dù tuyên bố trên Twitter rằng giải pháp ngoại giao sẽ không hiệu quả.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng Triều Tiên không muốn đối thoại khi nước này tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử vũ khí hạt nhân. Bà khẳng định thông qua “chiến dịch áp lực hòa bình”, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để có thể đưa nước này quay trở lại bàn đàm phán.

T.L