Triều Tiên ‘làm mình làm mẩy’ khi Mỹ không thiện chí thúc đẩy đàm phán

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan: “Mỹ chẳng làm gì để thực hiện tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi năm ngoái”. Ông Kim còn chỉ trích các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc tăng sức ép và trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Ông nói, điều đó khiến ông càng hoài nghi về khả năng đột phá trong quan hệ Mỹ – Triều.

Tàu dầu Anh rời cảng Iran sau khi bị bắt giữ hồi tháng Bảy

Hãng tin Reuters cho hay, tàu dầu gắn cờ Anh Stena Impero đã rời cảng Bandar Abbas của Iran vào thứ Sáu (27/9) và hiện đang hướng về vùng biển quốc tế sau khi bị lực lượng Iran bắt giữ kể từ tháng Bảy. Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt tàu Stena Impero ở Eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar.

Ai Cập siết chặt an ninh sau kêu gọi biểu tình tuần thứ hai

Ai Cập đã đóng cửa lối vào Quảng trường Tahrir ở Cairo vào thứ Sáu (26/9), và tăng cường lực lượng cảnh sát sau lời kêu gọi biểu tình vào tuần thứ hai. Theo Reuters, ngày 20/9, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Cairo và các thành phố khác, sau lời kêu gọi trực tuyến chống lại Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và quân đội bị cáo buộc tham nhũng. Các bên giám sát cho hay, chức trách Ai Cập đã bắt giữ hàng loạt người dân, ít nhất 1.900 người bị giam sau cuộc biểu tình cuối tuần trước. 

Chính phủ Hồng Kông tung kế hoạch phúc lợi trị giá 38 triệu đô

Hôm thứ Sáu, chính phủ Hồng Kông công bố kế hoạch trị giá 38 triệu đô Mỹ, cung cấp các khóa đào tạo miễn phí cho khoảng 10.000 người người thất nghiệp trong khoảng thời gian từ 3/10 đến cuối tháng 6 năm sau. Chương trình gồm 48 khóa, đào tạo 19 lĩnh vực bao gồm du lịch, bán lẻ và ăn uống.

IMF: Zimbabwe có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây công bố, lạm phát hàng năm ở Zimbabwe tăng 300% vào tháng 8, với tỷ lệ này, lạm phát của quốc gia Nam Phi cao nhất thế giới. Theo Aljazeera, lạm phát tính theo năm ở Zimbabwe được đo ở mức 175,66% trong tháng 6, so với mức 97,85% trong tháng 5. Đồng tiền của Zimbabwe đã mất giá mạnh, từ mức 1 USD đổi 1 đôla Zimbabwe hồi tháng 2 xuống 1 USD đổi 16,5 đôla Zimbabwe (tính đến ngày 23/9).

Nga bắt 262 ngư dân Triều Tiên

Lực lượng Biên phòng Nga hôm nay đã bắt ba tàu đánh cá Triều Tiên với cáo buộc đánh bắt trộm. 262 ngư dân, tàu và một số xuồng máy đã được đưa tới cảng Nakhodka ở vùng Viễn Đông. Lực lượng biên phòng Nga cũng thu giữ 30.000 con mực và các thiết bị đánh bắt cá.