Ngày 3/6, Triều Tiên chỉ trích việc Hàn Quốc tham gia 2 cuộc tập trận quân sự với Mỹ vào thời gian tới, đi ngược tinh thần của Tuyên bố Panmunjom.

Nhật báo Minju Joson của Triều Tiên cho biết quân đội Hàn Quốc đã cử 3 tàu chiến, các chiến đấu cơ cùng 700 binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 dự kiến được tổ chức trên vùng biển ngoài khơi Hawaii, Mỹ, từ ngày 27/6.

Bình Nhưỡng chỉ trích hành động này vì cho rằng Seoul đang đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố Panmunjom mà lãnh đạo 2 nước đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4.

Bài báo nhấn mạnh: “RIMPAC là cuộc tập trận chuẩn bị cho chiến tranh nhằm vào Triều Tiên được tổ chức hai năm một lần từ năm 1971”.

Chủ đề của RIMPAC 2018 là “Khả năng, Thích ứng, Đối tác”. Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện năng lực và sự linh hoạt của hải quân, bao gồm cứu trợ thiên tai, kiểm soát trên biển và chiến đấu đa dạng.

Cũng theo tờ báo trên, Seoul thông báo vẫn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ mang tên “Người bảo vệ Tự do Ulji” theo đúng kế hoạch vào tháng 8.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho hay Seoul và Washington có kế hoạch duy trì các cuộc tập trận chung thường kỳ nhưng vẫn giữ bầu không khí hòa bình tại khu vực. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã thống nhất điều này tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 ở Singapore vào ngày 2/6.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trở về từ Mỹ và lưu trú tại Bắc Kinh, Trung Quốc, để lên chuyến bay về nước vào hôm nay (4/6).

Yonhap đưa tin máy bay chở ông Kim Yong-chol đã đáp xuống sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh vào khoảng 20h (giờ địa phương). Chuyến bay thuộc hãng hàng không Air China, khởi hành từ New York, Mỹ.

Ông Kim được cho là nghỉ tại đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh trước khi lên đường về nước. Một số nguồn tin cho hay cựu lãnh đạo tình báo Triều Tiên có thể gặp mặt các quan chức Trung Quốc để thông báo về kết quả những cuộc gặp với Mỹ.

Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, ông Kim Yong-chol đã có các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim vào ngày 12/6 tại Singapore.

Sau đó, ông Kim Yong-chol đã tới Washington gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng và chuyển lá thư của lãnh đạo Triều Tiên.

An Yên