Hàn Quốc đã trưng bày các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới mua của Mỹ để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang vào thứ Ba (1/10). Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách xoa dịu những lo ngại rằng chính sách ông cam kết với Triều Tiên đang làm suy yếu phòng thủ Nam Hàn.

Theo Reuters, Triều Tiên đã chỉ trích các vụ mua sắm vũ khí của Hàn Quốc và các cuộc tập trận chung với Mỹ là “chuẩn bị không thể chối cãi cho một cuộc chiến” và đã buộc Triều Tiên phải phát triển tên lửa tầm ngắn mới. 

Trong một buổi lễ kỷ niệm thành lập quân đội Hàn Quốc tại căn cứ không quân thành phố Taegu, ông Moon nhấn mạnh 4 trong số 8 máy bay phản lực Lockheed Martin F-35A đã được giao trong năm nay. 40 chiếc máy bay sẽ được chuyển giao vào năm 2021. Các nhà phân tích cho biết, máy bay tàng hình F-35 đe dọa hệ thống phòng không và chống tên lửa của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố việc Hàn Quốc sử dụng F-35 buộc họ phải phát triển tên lửa mới để “phá hủy hoàn toàn” mối đe dọa.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các cuộc đàm phán dỡ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã bị đình trệ, vì những bất đồng phi hạt nhân hóa. 

videoinfo__video3.dkn.tv||36ce21441__

Ad will display in 09 seconds