Ngày 25/3, Triều Tiên cho rằng quân đội Hàn Quốc tham gia những hoạt động quân sự chống lại nước này, đảo ngược nỗ lực tái hòa giải giữa hai miền.

Theo Yonhap, Triều Tiên chỉ trích quyết định của Hàn Quốc khi triển khai máy bay tiêm kích tàng hình F-35A và mua thêm nhiều tên lửa, một phần của nỗ lực tăng cường uy lực hệ thống vũ khí.

Trước đó, Hàn Quốc dự kiến công bố máy bay tiêm kích F-35A đầu tiên của lực lượng quân đội trong một buổi lễ giới thiệu. Cơ quan vũ khí của Seoul cũng cho biết họ đã ký một hợp đồng mua thêm 90 tên lửa Taurus.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, bình luận rằng: “Những thông báo như vậy là sự công kích công khai nhằm vào quá trình thương lượng. Đây có thể là động thái nguy hiểm đi ngược lại chiều hướng tái hòa giải và thống nhất hiện tại mà Hàn Quốc, Triều Tiên rất lâu rồi mới chứng kiến”.

Theo bài bình luận, “thương lượng và chuẩn bị cho chiến tranh là hai hoạt động không thể cùng diễn ra” và “lựa chọn quân sự chưa bao giờ có tác dụng với chúng tôi”.

Quan hệ trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tái tiếp cận Hàn Quốc trong thông điệp năm mới. Nhiều cuộc đàm phán hai bên đã diễn ra sau đó trong không khí hòa bình.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí tổ chức gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước là Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Triều Tiên chỉ trích động thái quân sự của Hàn Quốc đi ngược tiến trình hòa bình trên bán đảo
Phái đoàn cấp cao được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử sang Bình Nhưỡng hôm 4-5/3 được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) đón tiếp nồng nhiệt (Ảnh: Yonhap).

Ngày 24/3, Triều Tiên chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức đàm phán vào ngày 29/3 tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều tới.

Đoàn đàm phán của Hàn Quốc sẽ gồm ba người, do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-gyon dẫn đầu. Đoàn Triều Tiên do ông Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên, dẫn đầu.

Dự kiến, các đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tập trung thảo luận về thời gian, địa điểm tổ chức, cũng như các nội dung nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

An Yên