Một cựu đàm phán viên hạt nhân của Mỹ hôm Chủ nhật (27/5) đã nghi ngờ về triển vọng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nói rằng chính quyền họ Kim không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân trong một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng với Hoa Kỳ, theo Korea Herald.

Victor Cha, cựu Giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, không mấy kỳ vọng cuộc họp ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un có thể dẫn đến một bước đột phá trong câu hỏi hóc búa hạt nhân.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC: “Vấn đề chính là, họ có từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ khong? Và tôi nghĩ, thật không may, câu trả lời là không. Ý tôi là, 56 năm trước, người Triều Tiên bắt đầu tạo cảnh quan cho khu vực nơi họ xây dựng chương trình hạt nhân này. Và vào ngày 12/12 năm ngoái, họ nói chúng tôi đã hoàn thành những gì chúng tôi mong muốn. Vậy sau 3 tháng, họ đột ngột tuyên bố sẽ từ bỏ tất cả? Điều đó không có ý nghĩa gì nhiều với tôi”.

Triều Tiên
Ông Victor Cha, cựu giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã đồng ý gặp nhau sau khi lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân vào tháng 3. Hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa hai quốc gia được thiết lập cho ngày 12/6 tại Singapore, trước khi ông Trump hủy bỏ nó tuần trước, sau khi Triều Tiên lặp lại các mối đe dọa công khai.

Dù vậy, Tổng thống Hoa Kỳ hôm Chủ nhật đã xác nhận các quan chức Mỹ ở Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp nếu điều đó xảy ra. 

Ông Victor Cha là Phó trưởng phái đoàn Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa 6 bên với Triều Tiên trước đây, và hiện đang làm việc như Chủ tịch vấn đề Triều Tiên tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington. 

Theo ông Cha, những gì người Triều Tiên thực sự muốn là một hiệp ước hòa bình với Mỹ nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

“Họ muốn có một hiệp ước hòa bình vì nó xác nhận họ là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông nói. 

“Hiệp ước sẽ đảm bảo rằng Tổng thống Trump sẽ không tấn công bởi vì chúng ta đã lo lắng về một cuộc tấn công vào năm ngoái. Và quan trọng nhất, nó có nghĩa là có tiền. Không phải vì Hoa Kỳ sẽ cung cấp tiền cho Triều Tiên, mà trở ngại chính là ở những nơi như Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á, IMF, nơi mà người Triều Tiên muốn có tiền”.

Minh Đức