Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức cuộc họp mặt cho các gia đình bị chia cắt do chiến tranh Triều Tiên vào tháng 8 trong bối cảnh hai miền đang có những bước tiến trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên, theo Time.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (22/6) rằng các cuộc họp mặt sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát Diamond Mountain của Bắc Triều Tiên từ ngày 20 đến ngày 26/8. Theo kế hoạch, mỗi miền sẽ chỉ có 100 người tham gia cuộc họp mặt. Những người di chuyển khó khăn thì người thân sẽ được phép đi kèm để hỗ trợ.

Các cuộc đoàn tụ giữa những người thân bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên rất xúc động, vì hầu hết những người  tham gia đều đã rất cao tuổi, họ chỉ mong muốn được gặp những người thân yêu của mình lần cuối cùng trước khi từ giã cõi đời.

Kể từ khi ký hiệp ước đình chiến, cả hai miền Triều Tiên đã cấm các công dân của mình thăm viếng hoặc liên lạc với thân nhân ở phía bên kia biên giới nếu chưa được sự chấp thuận của chính quyền. Đã có gần 20.000 người Hàn Quốc được tham gia vào 20 lần hội ngộ với thân nhân của mình bên phía Bắc Triều Tiên kể từ năm 2000.

Nhu cầu gặp lại người thân của người dân luôn lớn hơn rất nhiều so với hạn mức mà chính phủ đặt ra, những người muốn gặp lại thân nhân chủ yếu ở độ tuổi 80 và 90, các quan chức Hàn Quốc cho biết. Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, có hơn 75.000 người đã qua đời trong số 132.000 người Hàn Quốc nộp đơn xin tham dự cuộc hội ngộ với người thân bên phía Bắc Triều Tiên. Không ai trong số những người tham gia các cuộc gặp mặt người thân trong quá khứ có được cuộc hội ngộ lần thứ hai.

Các cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên rất xúc động vì gần như những người tham dự không có cơ hội gặp lại người thân của mình một lần nữa. (Ảnh: BBC)

Hàn Quốc sử dụng chương trình xổ số trên máy vi tính để chọn người tham gia các cuộc đoàn tụ, trong khi đó, Bắc Triều Tiên được cho là lựa chọn người tham dự dựa trên lòng trung thành với lãnh tụ, vì lo lắng rằng những người tham gia nếu lập trường chính trị không vững vàng có thể sẽ bị dao động sau cuộc gặp với người thân ở miền Nam giàu có và tự do hơn, Time nhận định.

Vào năm 1950 Bắc Triều Tiên, dưới sự bảo trợ của Liên Xô và Trung Quốc, đã phát động các cuộc tấn công về phía lãnh thổ của những người anh em không cùng ý thực hệ với mình ở miền Nam, gây ra một cuộc chiến kéo dài 3 năm làm ly tán hàng ngàn gia đình. Vào năm 1953 cuộc chiến giữa hai miền Triều Tiên tạm ngưng bằng một hiệp định đình chiến, cho tới nay cuộc chiến này trên danh nghĩa vẫn chưa kết thúc.

Trí Dũng