Kênh truyền hình Triều Tiên đã ngừng hoạt động trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc ở Seoul, Express đưa tin.

Các bức ảnh của đài truyền hình Bình Nhưỡng hiển thị màn hình trống rỗng, làm nổi bật sự kiểm soát của lãnh đạo Kim Jong Un đối với quốc gia bí ẩn.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã đưa ra các cảnh báo với Triều Tiên, như “Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Và đừng thử chúng tôi lần nữa”.

Những tuyên bố cứng rắn là đợt tấn công mới nhất trong một cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và Kim Jong Un.

Một nhà ngoại giao Anh gần đây tuyên bố rằng Mỹ đang “xem xét một loạt lựa chọn quân sự” với Triều Tiên khi căng thẳng leo thang trên bán đảo.

Tim Willasey-Wilsey, cựu đại sứ làm việc với Văn phòng Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung trong 27 năm qua, tuyên bố rằng cho dù là bằng biện pháp ngoại giao hay quân sự, Mỹ cũng sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Bình Nhưỡng đạt được năng lực hạt nhân.

Bình Nhưỡng cắt sóng truyền hình trước bài phát biểu của ông Trump (Ảnh: Twitter @NewsAlertHQ)

Dự phòng bằng kế hoạch quân sự

Ông nói: “Hiện nay có 3 tàu sân bay của Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương, lần đầu tiên kể từ năm 2007. Tàu USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt là bằng chứng hữu hình cho thấy sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ”.

“Tất cả các tàu này đều có khả năng quân sự cần thiết để hỗ trợ hành động chống lại Triều Tiên, đặc biệt là tên lửa hành trình mang trên các tàu hộ tống”, ông Wilsey nói thêm.

Ông Wilsey cho biết hiện nay Mỹ vẫn ưu tiên các biện pháp ngoại giao, cụ thể là chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. “Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của các tàu sân bay chắc chắn nhằm củng cố thông điệp tới Trung Quốc rằng Mỹ không thể chịu đựng được một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân”, ông Wilsey cho biết.

Không chỉ vậy, cả Bắc Kinh và Washington vẫn nghi ngờ liệu các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc có thể khiến Triều Tiên tuân thủ theo đúng thời hạn hay không.

“Vì vậy, các lực lượng tàu sân bay tấn công có một mục đích khác trong trường hợp tất cả điều này không thành công. Mục đích đó, rõ ràng là một hành động quân sự. Trước sự thất bại của áp lực ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc, Lầu Năm góc sẽ xem xét toàn bộ các lựa chọn quân sự”, ông Wisley cho biết.

Triều Thiên