Triều Tiên đã chính thức cắt giảm khẩu phần lương thực xuống chỉ còn 300g mỗi người mỗi ngày sau khi hứng chịu một vụ thu hoạch thất bát tồi tệ nhất trong hơn một thập niên, Liên Hợp Quốc (U.N) cho biết.

Đất nước này có thể đối mặt với nạn đói trong vòng vài tháng, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cảnh báo, Independent đưa tin. 

Năm qua là một năm của những đợt hạn hán bất ngờ, sóng nhiệt và lũ lụt, cũng như là các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế đang diễn ra, những điều này là lý do đổ lỗi cho sự thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng ở đất nước này.

Đánh giá thảm khốc được đưa ra sau khi chính quyền ở quốc gia bí mật đã đề nghị WFP đánh giá an ninh lương thực của họ.

Cơ quan đánh giá đã phát hiện ở quốc gia này, thiếu khoảng 1,36 triệu tấn nguồn cung, và ước tính khoảng 40% dân số – khoảng 10,1 triệu người – không đủ sống cho đến vụ thu hoạch tiếp theo vào mùa thu.

Mario Zappacosta, một nhà kinh tế cao cấp ở Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, người đã tiến hành công việc đánh giá vào tháng Tư, nói rằng: “Nếu cộng đồng quốc tế không hành động bằng cách nào đó, và nhanh chóng, có một số nhóm xã hội sẽ phải chịu đựng, đó là những đứa trẻ, những phụ nữ mang thai và những bà mẹ đang cho con bú”.

Nói với BBC, ông bổ sung: Năm nay, họ đã chịu đựng một loạt các cơn sốc về thời tiết. Họ đã chịu đựng mọi thứ. Lượng mưa ít, sau đó là một đợt nắng nóng, tiếp theo là lũ lụt”.

Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Triều Tiên, nói rằng sự quản lý sai lầm kinh niên của chính quyền chính là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch tiềm tàng. Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao nói: “chế độ [Triều Tiên] tiếp tục bóc lột, bỏ đói, thờ ơ với chính người dân của họ để thúc đẩy chương trình vũ khí và hạt nhân bất hợp pháp của họ”, Independent trích dẫn. 

Triều Tiên đã liên tục vật lộn với sản xuất lương thực trong nhiều thập niên cai trị của đảng cầm quyền.

Vào giữa những năm 1990, một nạn đói ước tính đã giết chết tới 3 triệu người, trong khi, ngay cả vào thời điểm sản xuất sản lượng cao, hầu hết người dân chỉ được cung cấp khẩu phần sống với 500g lương thực mỗi ngày, chủ yếu là gạo và kim chi.

Thành Minh