Bình Nhưỡng phản ứng gay gắt khi 2 máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-1 xuất phát từ Căn cứ Không quân Anderson ở Guam, áp sát bán đảo Triều Tiên ngay trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump.

Thông qua Hãng thông tấn Trung ương Triều tiên (KCNA), Bình Nhưỡng cáo buộc rằng cuộc tập trận này là một sự tập dượt cho một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ.

“Đế quốc Mỹ’, giống như những tên cướp, đang không ngừng sử dụng đến những hăm dọa và đe dọa hạt nhân điên cuồng của chúng, hòng dập tắt Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), với vũ khí hạt nhân bằng mọi giá. Hôm thứ Năm, bọn chúng đã cho phép các máy bay ném bom chiến lược hạt nhân B-1B đóng tại Căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam, một lần nữa bay lén lút vào Hàn Quốc, để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ, nhắm vào Triều Tiên”, tuyên bố trên KCNA chỉ trích.

Theo thông báo của lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương hai máy bay B-1 đã gặp gỡ các máy bay phản lực của Nhật Bản và Hàn Quốc tại một địa điểm đã thỏa thuận, và bay qua Hàn Quốc, như là một phần luyện tập “thống nhất chung” theo kế hoạch.

Phát ngôn viên của Không lực Mỹ, đại úy Candice Dillitte cho biết “nhiệm vụ hiện diện tiên tục của máy bay ném bom” đã được lên kế hoạch từ trước, và không “đối phó lại với bất cứ sự kiện nào”.

Giữa lúc leo thang căng thẳng với Bình Nhưỡng, các máy bay ném bom B-1 của Mỹ từ đảo Guam, được nhìn thấy thường xuyên trên Bán đảo Triều Tiên, là để thực hiện những chuyến bay huấn luyện như thường lệ, với các máy bay chiến đấu của Nhật và Hàn Quốc. Điều này thường khiến cho chính quyền Triều Tiên giận giữ.

Được coi là xương sống của hạm đội bay ném bom tầm xa của Mỹ, máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, đa nhiệm, siêu thanh B-1 có trọng tải  thông thường lớn nhất so với bất kỳ chiếc máy bay nào khác trong Không lực Mỹ. Tuy nhiên trong khi có sức chứa rất lớn, máy bay B-1 vẫn không mang vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã duy trì một sự hiện diện quân sự đáng kể gần bán đảo Triều Tiên trước chuyến thăm của ông Trump tới khu vực vào tuần tới.

Hôm Thứ 2 (30/10), các quan chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật đã đưa ra một tuyên bố, thúc giục Triều Tiên “kiềm chế những hành động khiêu khích vô trách nhiệm” và tránh xa “hướng đi liều lĩnh và tiêu cực” để phát triển vũ khí hạt nhân. Trong cùng ngày, 2 trong số 12 máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35 của Không lực Mỹ đã bay đến Okinawa, nơi mà nhóm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tàng hình, sẽ bắt đầu triển khai lực lượng 6 tháng tại Nhật Bản, trong khuôn khổ chương trình “An ninh Chiến trường” (Theater Security) của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (USPACOM), theo xác nhận của người phát ngôn Không lực Mỹ với CNN.

Máy bay tiêm kích F35 của Không lực Hoa Kỳ (Ảnh: Getty)

Theo một tuyên bố từ Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ, vào cuối tuần trước, Không lực Mỹ đã điều động một trong những chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 của mình tới Thái Bình Dương làm nhiệm vụ. Tuyên bố cho biết chiếc máy bay này đã bay từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri, nhưng không tiết lộ đến nơi nào trong khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương.

Trước đây, các máy bay B-2 đã hoạt động bên ngoài Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam và các đảo Diego Garcia tên Ấn Độ Dương. Năm 2013, máy bay ném bom B-2 bay từ Missouri, đã tham gia các cuộc tập trận trên bầu trời Hàn Quốc.

Tuần trước, thêm 2 chiếc tàu sân bay Mỹ đã gia nhập với tàu USS Ronald Reagan tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Lầu năm góc cho biết sự di chuyển của nhóm tác chiến tàu sân bay cùng với các máy bay tấn công, đã được lên kế hoạch từ lâu, khi tàu sân bay USS Nimitz quay trở lại Bờ Tây nước Mỹ sau khi triển khai ở Trung Đông, và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hướng tới khu vực đó để thay thế nó.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, trung tướng Kenneth McKenzie Jr, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói với các phóng viên CNN tuần trước rằng 3 tàu ​​sân bay sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung, để chứng minh “năng lực duy nhất và mạnh mẽ” của nhóm tác chiến tàu sân bay này, lần đầu tiên xảy ra ở Thái Bình Dương, trong 10 năm.

Phạm Duy tổng hợp