Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động “chiến tranh” với Bình Nhưỡng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước.

Ngày 19/9, Tổng thống Trump lên án chính quyền Kim Jong Un khiến hàng triệu người dân chết đói và rằng Mỹ sẽ hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong-ho, ngày 25/9 nói rằng bài phát biểu này của ông Trump là một lời tuyên chiến và vì vậy Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay của Hoa Kỳ để tự vệ, theo Fox News.

Ông Ri nói: “Tuần trước ông Trump nói giới lãnh đạo của chúng tôi đã tuyên chiến … đây rõ ràng là một tuyên chiến đối với tất cả các nước thành viên. Toàn thế giới nên nhớ rằng Hoa Kỳ đã tuyên chiến với nhân dân chúng tôi. Hiến chương của LHQ quy định quyền bào chữa trong hiến chương.”

“Vì Mỹ tuyên chiến với đất nước chúng tôi, chúng tôi có quyền bắn hạ các máy bay ném bom của Hoa Kỳ đi vào không phận của chúng tôi”.

Ông này nói thêm: “Do ông ấy đã phát động chiến tranh, nên chúng tôi sẽ xem xét tất cả các phương án lựa chọn”.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng đã công bố một video tuyên truyền về các tên lửa của Triều Tiên lần lượt phá hủy các máy bay và tàu chiến của Hoa Kỳ.

Nhà Trắng ngày 25/9 đã bác bỏ cáo cuộc của ông Ri. “Chúng tôi không tuyên chiến”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong buổi họp bào hàng ngày, theo Fox News.

Bà Sanders nói cáo buộc của Triều Tiên là “vô lý” và đưa ra cảnh báo khác cho Bình Nhưỡng.

“Một quốc gia không bao giờ được bắn hạ máy bay của quốc gia khác khi nó đang bay qua vùng biển quốc tế”, bà nói.

Bà cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn như cũ, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm sự phi hạt nhân hóa an toàn bán đảo Triều Tiên. Đó là trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi đang làm điều đó thông qua cả các áp lực kinh tế và ngoại giao tối đa nhất có thể tại thời điểm này”.

Thu Phương