Triều Tiên cảnh báo sẽ trả đũa nếu cộng đồng toàn cầu gia tăng các biện pháp chế tài đối với các cuộc thử nghiệm vũ khí của nước này, theo Straits Times. 

Cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng tự mình “giải quyết Triều Tiên” nếu Trung Quốc không hỗ trợ.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Hai 3/4 đã lên án Washington vì những phát biểu cứng rắn và các cuộc tập trận quân sự liên tục với Hàn Quốc và Nhật Bản mà Bình Nhưỡng coi là diễn tập cho cuộc xâm lăng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói “hành động liều lĩnh” đang đẩy tình thế căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên “đến bờ vực của chiến tranh”. Ý tưởng rằng Mỹ có thể ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân thông qua biện pháp trừng phạt là “giấc mơ hoang đường nhất”.

“Hiện tại Mỹ đang kích động cuộc nổi dậy của Triều Tiên, do đó Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đối đầu. Thế giới sẽ sớm chứng kiến ​​những bước đi quan trọng của Triều Tiên để làm nản lòng các lệnh trừng phạt vô lý và liều lĩnh”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra vài giờ trước khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liệt Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố và Nghị quyết phản đối Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân.

Tuần trước, Mỹ ra lệnh trừng phạt 11 người Triều Tiên và 1 công ty của Triều Tiên có liên kết với các chương trình vũ khí, ngân hàng và kinh doanh hàng hóa nhằm cô lập nền kinh tế của nước này.

Đồng thời, Washington cũng đang xem xét loại bỏ Triều Tiên ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu để phá vỡ mạng lưới và phương pháp mà Bình Nhưỡng sử dụng để tài trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, theo Reuters.

Triều Tiên đã nhanh chóng triển khai chương trình tên lửa trong những tháng gần đây với một loạt các vụ phóng thử nghiệm. Các nhà phân tích của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.  Triều Tiên đã có 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân cho đến nay, 2 cuộc thử nghiệm diễn ra  vào năm ngoái.

Diệu Linh

Xem thêm: