Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng một loại “chất sinh hóa”.

Trong một bản tin dài 1.800 từ đưa ra hôm 5/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng “một nhóm khủng bố” do cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã âm mưu “tấn công khủng bố nhắm vào lãnh đạo tối cao” trong các sự kiện lớn gần đây như buổi duyệt binh quân đội ngày 15/4 vừa qua.

Bản tin cáo buộc một công dân Triều Tiên đã tham gia vào âm mưu này, sử dụng “các chất sinh hóa có phóng xạ và chất độc nano” để nhắm vào Kim Jong-un, theo CNN.

KCNA cáo buộc tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã cung cấp tiền và vũ khí cho một công dân Triều Tiên để tiến hành “khủng bố do nhà nước tài trợ”.

Đồng thời, Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành một vụ “tấn công chống khủng bố” nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc để trả đũa cho âm mưu này, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc)

Vụ việc này dường như là sự trả đũa của Triều Tiên sau khi Hàn Quốc cáo buộc các điệp viên của Bình Nhưỡng dùng chất độc để ám sát Kim Jong-nam vào tháng 2 vừa qua. Anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX trong khi đang ở sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) và tử vong trên đường đến bệnh viện.

Sau vụ việc trên, Triều Tiên liên tục phủ nhận bất cứ sự liên quan nào với cái chết của Kim Jong-nam.

Những cáo buộc vô căn cứ

Triều Tiên có một lịch sử về tuyên truyền bằng các cáo buộc vô căn cứ.

Tháng trước, tờ báo của nhà nước Rodong Sinmun cáo buộc các cuộc tập trận của Mỹ và Úc là để chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân chống Triều Tiên, và đe dọa sẽ tấn công trả đũa.

Mục đích của những tuyền truyền này thường là để làm chỗ dựa cho những kế hoạch phát triển vũ khí với khẩu hiệu “bảo vệ tổ quốc”.

Thanh Long

Xem thêm: Nhà báo Mỹ được đề cử giải Nobel Hòa bình vì phơi bày cuộc ‘Đại Thảm Sát’ ở Trung Quốc

Từ Khóa: