Triều Tiên cảnh báo tấn công, trong khi Mỹ – Hàn sẽ vẫn tập trận như kế hoạch đã định.

Chủ nhật (ngày 20/8), Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc là “hành vi liều lĩnh dẫn đến giai đoạn không thể kiểm soát của một cuộc chiến hạt nhân”, theo CNN.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng quân đội của họ có thể tấn công Mỹ bất cứ lúc nào và Guam, Hawaii hay lục địa Mỹ đều không thể “tránh khỏi cuộc tấn công tàn nhẫn”.

Báo Rodong Sinmun của nhà nước Triều Tiên đưa ra thông điệp trên trước khi Mỹ bắt đầu tập trận cùng Hàn Quốc một ngày.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triền Tiên đã gia tăng trong các tuần gần đây.

Tuần trước, Bình Nhưỡng nói rằng họ đã hoàn thành kế hoạch bắn 4 tên lửa vào đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ. Truyền thông nhà nước đưa tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đánh giá “động thái tiếp theo của Mỹ trước khi ra lệnh phóng tên lửa”.

Dù vậy quân đội Mỹ và quan chức chính phủ nói cuộc tập trận kéo dài 10 ngày vẫn sẽ bắt đầu từ thứ Hai, ngày 21/8, như kế hoạch ban đầu.

Triều Tiên thường coi các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc như các cuộc huấn luyện xâm lược. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định mục đích cuộc tập trận chỉ là phòng vệ.

Báo Rodong của Triều Tiên mô tả nước này sở hữu các tên lửa liên lục địa mạnh nhất, có thể tấn công đến bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

Báo này viết: “Quân đội nhân dân Triều Tiên đang trong tình trạng cảnh báo cao, sẵn sàng kiềm chế các kẻ thù. Họ sẽ có các hành động cương quyết khi phát hiện thậm chí một dấu hiệu nhỏ của cuộc chiến”.

Tuần trước, cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng Hoa Kỳ vẫn có biện pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên.

Ông Tillerson nói rằng các áp lực ngoại giao vẫn là biện pháp ưu tiên để khiến Bình Nhưỡng chấm dứt thử tên lửa đạn đạo. Nhưng ông nói rằng cách tiếp cận ngoại giao phải “đi kèm với cảnh báo quân sự”, nếu Triều Tiên có hành động gây bất ổn.

Còn Bộ trưởng Mattis nói rõ rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu Triều Tiên “bước ra khỏi vạch đỏ”.

Thanh Long

Xem thêm: