Triều Tiên hôm nay (1/5) tuyên bố sẵn sàng thử nghiệm vũ khí hạt nhân “vào bất cứ lúc nào và bất cứ địa điểm nào”.

Bình Nhưỡng “sẵn sàng phản ứng đối với bất kỳ lựa chọn nào của Mỹ”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, theo AFP.

“Các biện pháp của Triều Tiên nhằm tăng cường lực lượng hạt nhân lên đến mức tối đa sẽ được tiến hành lần lượt, liên tiếp vào bất cứ lúc nào và bất cứ địa điểm nào do lãnh đạo tối cao của Triều Tiên quyết định”, phát ngôn viên nói.

Chính quyền Kim Jong Un sẽ tiếp tục tăng cường năng lực “tấn công phủ đầu” trừ khi Washington rút lại các chính sách thù địch của mình, lời tuyên bố cho biết.

Phát ngôn viên của Bình Nhưỡng nói rằng nếu Triều Tiên không trang bị “lực lượng vũ khí hạt nhân hùng mạnh”, Washington sẽ “không ngần ngại tiến hành hoạt động xâm lược như tại Hàn Quốc và các nước khác”.

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử nghiệm hạt nhân trong vòng 11 năm qua, và khả năng đang tiến tới tham vọng xây dựng tên lửa có khả năng đưa đầu đạn tới Mỹ.

Theo AFP, Triều Tiên thường đưa ra các cảnh báo vào mỗi mùa xuân, khi Washington và Seoul thực hiện các cuộc tập trận chung. Về nguyên tắc, Triều Tiên vẫn đang trong chiến tranh với Hàn Quốc sau cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng một vụ ngừng bắn.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong vài tuần qua với mối lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc thử vũ khí hạt hạt nhân lần thứ 6 nhân ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Il Sung vào ngày 15/4.

Thu Phương

Xem thêm: