Chính phủ Bình Nhưỡng luôn cho rằng Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc là kế hoạch “liều lĩnh” để tấn công Triều Tiên.

Hôm nay 14/3, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ trả đũa nếu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc.

“Nếu họ vi phạm chủ quyền và xúc phạm Triều Tiên dù chỉ một chút, quân đội của chúng tôi sẽ tấn công tàn nhẫn và cực kỳ chính xác từ mặt đất, trên không, biển và dưới mặt nước”, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết.

KCNA nói: “Chỉ riêng ngày 11/3, nhiều chiếc máy bay của kẻ địch đã bay đến gần vùng lãnh hải của Triều Tiên để tập dượt thả bom và tấn công bất ngờ”.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay Carl Vinson đang đến theo đúng lịch trình và sẽ tham gia các cuộc tập trận với lực lượng đồng minh Hàn Quốc, theo Reuters.

Cũng trong hôm nay, Yonhap đưa tin Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận cảnh báo tên lửa nhằm tăng cường hợp tác ba bên trong việc phát hiện và truy tìm các tên lửa của Triều Tiên. 

Tuần trước, Triều Tiên đã bắn 4 quả tên lửa đạn đạo vào ngoài khơi biển Nhật Bản để cảnh báo cuộc tập trận quân sự hàng năm của Mỹ và Hàn Quốc, mà Triều Tiên coi là động thái chuẩn bị cho chiến tranh.

Ngay sau đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá lại chiến lược với Triều Tiên và “tất cả các lựa chọn đều được xem xét”.

Thứ Sáu ngày 17/3 tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc.

Diệu Linh

Xem thêm: