Triều Tiên vừa đưa ra lời cảnh báo rằng nước này có thể sẽ tiếp tục thực hiện các vụ thử hạt nhân và sẵn sàng tấn công phủ đầu vào Mỹ nếu bị các lực lượng hạt nhân của Mỹ đe dọa.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC News ngày 16/10, ông Lee Yong Pil, Giám đốc Viện Nghiên cứu nước Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng: ” Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân ngoài khơi của chúng tôi, nhắm vào đất nước của chúng tôi, thủ đô của chúng tôi và lãnh tụ Kim Jong Un của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước chừng nào còn có sự đe dọa hạt nhân từ Mỹ,” vị quan chức cấp cao của Triều Tiên nói.

“Tấn công hạt nhân phủ đầu không phải là thứ chỉ có mình Mỹ mới làm được,” ông Lee nói. “Nếu thấy Mỹ có khả năng làm thế với mình, chúng tôi sẽ hành động trước… Chúng tôi có công nghệ”.

Những lời đe dọa như thế này đã được dùng nhiều lần kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền sau cái chết của cha ông vào năm 2011. Mỹ vẫn không tin Triều Tiên sở hữu vũ khí có thể bắn tới lục địa Mỹ.

Ông Lee cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ thực hiện các vụ thử hạt nhân thứ 6, thứ 7 và cả thứ 8 nữa, đồng thời cho biết quan điểm của chính quyền Bình Nhưỡng phụ thuộc vào các cuộc tập trận “ngày càng hung hăng” của Mỹ và Hàn Quốc.

Bình luận trên được đưa ra khi Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện các cuộc tập trận chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Một quan chức Hàn Quốc phát biểu trên trang Yonhap rằng một trong những cuộc diễn tập là nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên đã đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình, thực hiện các vụ thử thứ 4 và thứ 5 trong năm nay, khiến cộng đồng quốc tế đang xem xét đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Lee cho biết các lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc hay áp lực từ Mỹ sẽ không ngăn được việc nước này xây dựng kho vũ khí của mình.

“Chúng tôi phải có vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước, và đó là chính sách của chúng tôi,” ông cho biết.

Một quan chức Triều Tiên khác cho NBC News biết nước này có đủ khả năng bắn tên lửa tới lục địa Mỹ, và cho rằng Lầu Năm Góc đang nói dối khi nói rằng Triều Tiên chưa thể bắn vũ khí tới Mỹ được.

Ông Ri Won Hyok, một quan chức cấp cao thuộc chương trình không gian của Triều Tiên, cho biết các loại vũ khí không phải là thứ duy nhất nước này quan tâm, mà nước này sẽ bắn tên lửa mang vệ tinh vào không gian, mục tiêu trong tương lai là vươn tới mặt trăng và các hành tinh khác.

Ông Ri phủ nhận chuyện nước này được Nga hay Iran giúp đỡ, khẳng định rằng chương trình hạt nhân đó “100% là của chúng tôi”.

Hạo Nhân

Xem thêm: