Triều Tiên vừa cảnh báo Mỹ hôm thứ Ba (3/12) rằng nếu tiến trình đàm phán hạt nhân không được nối lại trước hạn chót vào cuối năm, phía Mỹ sẽ không thể vui với “món quà Giáng sinh” mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tặng.

Tuyên bố trên là của Ri Thae Song, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Hoa Kỳ, AP cho hay. Triều Tiên đã bày tỏ sự thất vọng trước sự đình trệ trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc các cuộc đối thoại “không gì khác hơn một trò lừa đảo, âm mưu trói buộc Triều Tiên trong đàm phán, rồi tận dụng làm lợi thế trong tình hình chính trị và cuộc bầu cử tại Mỹ”.

Ông Ri nói rằng Triều Tiên đã “nghe quá đủ” những lời hoa mỹ và “sẽ không có ai tiếp tục lắng nghe nước Mỹ nữa”.

Triều Tiên đã kêu gọi Hoa Kỳ đưa ra các điều khoản mới cho một thỏa thuận hạt nhân kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa chủ tịch Kim và Tổng thống Trump tại Hà Nội vào tháng Hai bất thành. Kể từ khi kết thúc cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào thời điểm đó, Triều Tiên đã tái khởi động các vụ thử tên lửa và đe dọa sẽ tiếp tục phóng tên lửa tầm xa.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ tùy chọn ‘quà Giáng sinh’ nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân đúng hạn
Thông điệp cảnh báo của quan chức ngoại giao Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hôm 28/11 (ảnh: KCNA).

Trao đổi với phóng viên hôm thứ Ba (3/11) tại London khi mở màn các phiên họp giữa các thành viên NATO, Tổng thống Trump nói ông có “niềm tin” đối với chủ tịch Kim.

“Tôi thích cậu ấy, cậu ấy thích tôi, chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp”, ông Trump trả lời khi được hỏi về các vụ thử tên lửa. “Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể nó sẽ được giải quyết, nhưng cũng có thể không”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng chủ tịch Kim “thích bắn tên lửa lắm phải không?”

“Đó là lý do vì sao tôi gọi cậu ấy là Người Tên Lửa”, ông Trump nói, đề cập đến một biệt danh mà ông đặt cho ông Kim trong những pha trao đổi ‘nảy lửa’ giữa hai nhà lãnh đạo hồi năm 2017.

Tuần trước, Triều Tiên đã bắn thử 2 quả tên lửa từ cái mà họ gọi là “bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn”, BBC đưa tin. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã mô tả chúng là tên lửa đạn đạo, nhưng hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã chế giễu ông, nói rằng Nhật Bản “có thể nhìn thấy một quả tên lửa đạn đạo thực sự trong tương lai không xa”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ tùy chọn ‘quà Giáng sinh’ nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân đúng hạn
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát vụ thử pháo phản lực siêu lớn hôm 28/11 (ảnh: KCNA).

Tổng thống Trump nói rằng nếu không phải nhờ những nỗ lực đối thoại của ông với chủ tịch Kim, “chúng ta hiện đã ở trong Thế chiến III”. Và ông cũng nói thêm ông sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ đối với Triều Tiên nếu thấy cần.

“Nếu chúng tôi bị buộc phải, chúng tôi sẽ làm”, Tổng thống Trump nói.

Vào tháng Mười, Triều Tiên cho biết một cuộc họp ở Thụy Điển nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân đã sụp đổ vì Mỹ “không loại bỏ lập trường và thái độ cũ”.

Vào tháng Tư, ông Kim đe dọa sẽ tìm kiếm một “hướng đi mới” nếu Mỹ không mang một cái gì mới lên bàn đàm phán vào hạn chót là cuối năm nay.

Tháng trước, ông Stephen Biegun – đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên – cho biết việc này còn tùy thuộc vào việc Triều Tiên có thể hiện một cam kết phi hạt nhân hóa và sẵn sàng tiếp tục đàm phán một cách nghiêm túc hay không. 

“Cửa vẫn mở, nhưng họ cần phải biết nắm lấy thời cơ”, ông Biegun nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Về phần mình, thứ tưởng Ri nói cho đến nay Triều Tiên “đã làm mọi thứ một cách minh bạch và công khai. Chúng tôi cảm thấy không có gì phải che giấu những gì chúng tôi sẽ làm kể từ nay và do đó, muốn nhắc nhở Hoa Kỳ một lần nữa rằng hạn chót để đi đến một thỏa thuận hạt nhân đang tới gần”.

“Chuyện còn lại là của Mỹ. Tùy vào lựa chọn của nước Mỹ mà họ sẽ nhận được món quà Giáng sinh nào”, ông Ri nhấn mạnh.

Chính quyền này đã từng sử dụng phép ẩn dụ cho “món quà tặng” trước đây. Sau khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên hồi tháng 7/2017, nhà lãnh đạo Kim đã gọi đó là “món quà tặng” cho Mỹ trong ngày 4/7 – ngày thành lập nước Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||c3abd3a08__

Ad will display in 09 seconds