Một nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên cảnh báo đất nước của ông ta sẵn sàng gửi “thêm quà” cho Hoa Kỳ, trong khi các cường quốc thế giới đang tìm cách phản ứng lại vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Ông Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Geneva, khẳng định Bình Nhưỡng đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 3/9.

“Các biện pháp tự vệ gần đây của đất nước tôi, CHDCND Triều Tiên, là một món quà được gửi đến không ai khác ngoài Mỹ”, ông Han phát biểu tại một hội nghị giải trừ quân bị ngày 5/9, theo Reutersr.

“Hoa Kỳ sẽ nhận được thêm những gói quà từ đất nước tôi nếu họ dựa dẫm vào sự khiêu khích liều lĩnh và nỗ lực vô ích nhằm gây sức ép lên CHDCND Triều Tiên”, ông này nói thêm.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, ngày 4/9 nhận định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang “chiêu mời chiến tranh” với một loạt các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Bà kêu gọi 15 thành viên của Hội đồng Bảo an áp dụng các biện pháp trừng phạt “mạnh nhất có thể” nhằm ngăn cản ông Kim và cắt đứt các mối quan hệ thương mại của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng việc Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ngày 11/9 về các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên là “hơi sớm”.

Ông Nebenzia nói với các phóng viên ngày 5/9: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể vội vàng như vậy”.

Cũng trong ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt là “phương cách chẳng đi đến đâu”. Nga là một đồng minh gần gũi với Triều Tiên từ sau Chiến tranh lạnh, theo Express.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: