Ngày 6/2, Triều Tiên cảnh báo rằng việc Mỹ – Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận chung thường niên sẽ đẩy tình hình trên bán đảo trở lại tình trạng đối đầu như trước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh: “Nếu Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận chung thì tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở về như cũ. Những kẻ có hành động khiêu khích sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Tuyên bố của Triều Tiên làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến tranh trên bán đảo sau sự kiện thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc.

KCNA nhấn mạnh tình hình hiện nay trong khu vực cho thấy rõ ràng rằng các cuộc tập trận quân sự Mỹ chính là thủ phạm đẩy tình hình rơi vào trạng thá căng thẳng và là rào cản đối với tiến trình tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ được cho là đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng Non” vào tháng 4 tới sau khi sự kiện thể thao quốc tế kết thúc.

Trước đó, trong bức thư gửi tới Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nhấn mạnh, bất cứ khi nào các cuộc tập trận chung diễn ra cũng đồng nghĩa với việc hòa bình và an ninh trên bán đảo Tiều Tiên bị đe dọa nghiêm trọng.

Triều Tiên cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận chung
Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Yong Ho (ảnh: AP).

Theo ông Ri Yong Ho, Triều Tiên sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện mối quan hệ liên Triều trong tương lai, song sẽ không bao giờ ngồi im trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Hồi tháng 1, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung hằng năm cho đến khi kết thúc Thế vận hội mùa Đông khai mạc vào 9/2 tại Hàn Quốc.

An Yên