Chính quyền Triều Tiên mới cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi đây từ ngày 7/3, vì nghi án Kim Jong-nam.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết, tất cả công dân Malaysia đang ở Triều Tiên sẽ bị tạm thời cấm rời khỏi nước này cho đến khi vụ sát hại công dân Triều Tiên ở Malaysai được giải quyết.

Nguồn tin này cho biết lệnh cấm tạm thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên ở Malaysia trong lúc quan hệ 2 nước đang leo thang căng thẳng, kể từ khi nghi án Kim Jong-nam bị sát hại ngày 13/2.

Theo KCNA, các nhà ngoại giao và công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ được “sống và làm việc bình thường” trong thời gian lệnh cấm này có hiệu lực.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia lên án quyết định của Triều Tiên, và coi đây là hành động “không thể chấp nhận”. Báo Star dẫn lời Bộ trưởng viết trên Twitter: “Y hệt bắt cóc con tin vậy. Điều này không thể chấp nhận được. Triều Tiên phải để cho công dân Malaysia tự do đi lại ngay lập tức”.

Trước đó Malaysia đã trục xuất ông Kang Chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia vào ngày 4/3. Đến ngày 6/3, ông Kang Chol đã lên đường rời khỏi Malaysia.

Tại sân bay, ông Đại sứ nói: “Tôi bày tỏ lo ngại sâu sắc với các biện pháp cực đoan của chính phủ Malaysia. Hành động này làm tổn hại rất lớn đến quan hệ song phương có lịch sử hơn 40 năm”.

Trong một động thái đáp trả, Triều Tiên cũng ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia và hạn chót để rời khỏi nước này là 10h sáng ngày 7/3.

Malaysia vẫn đang truy tìm các nghi phạm Triều Tiên liên quan đến vụ án Kim Jong-nam.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: