Triều Tiên đã bổ nhiệm một quan chức cao cấp của đảng Lao động lên vị trí đứng đầu ngành an ninh quốc gia, nhằm ngăn chặn những thách thức tiềm ẩn đối với quyền lực của lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo báo Asahi Shimbun (Nhật Bản), ông Kim Jong Un đã chọn Jong Kyong-thaek, Ủy viên Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, làm tân Bộ trưởng An ninh quốc gia.

Người tiền nhiệm của ông Jong là Kim Won-hong, một sĩ quan cao cấp trong quân đội miền Bắc, đã bị đưa ra khỏi vị trí hồi đầu năm nay. Một tờ báo khác của Nhật Bản là Tokyo Shimbun cho biết ông Kim đã được đưa tới một trại lao động ở Bình Nhưỡng như một nhân công.

Theo Yonhap, việc thay người này phù hợp với cách ứng xử của Kim Jong Un nhằm ngăn chặn một số phụ tá hoặc tổ chức nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Tháng trước, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia và Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc đã dự báo khả năng ông Jong có thể đã thay thế ông Kim Won-hong.

Cục trưởng Tổng cục Chính trị Triều Tiên Hwang Pyong So. (Ảnh: Getty)

Hồi đầu tuần, NIS báo cáo với các nhà lập pháp ở Seoul rằng Triều Tiên đang tiến hành thanh tra của Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Cục trưởng Hwang Pyong-so và cấp phó của ông là Kim Won-hong đã bị trừng phạt vì những hành động “không trong sạch”.

Ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch của Ủy ban Trung ương đảng, là người dẫn đầu cuộc thanh trừng. Bản thân ông Choe trước đó cũng từng bị kỷ luật, phải đi làm việc trong một trại cải tạo.

Triều Thiên