Một thành viên của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Tổng lực lượng vũ trang của Triều Tiên, nâng cao suy đoán rằng đây có thể là động thái nhằm tăng cường sự nắm giữ quân đội của đảng cầm quyền, theo Korea Herald. 

Trong báo cáo về chuyến đi thị sát của Kim Jong-un tại một công trường xây dựng ở Wonsan, một thành phố ven biển phía đông của Triều Tiên, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết Tướng Kim Su-gil nằm trong số những người chào đón vị lãnh tụ, ám chỉ ông là giám đốc của Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Văn phòng này được biết đến như một cơ quan quyền lực phụ trách các vấn đề nhân sự và kiểm duyệt các nhân viên điều hành của quân đội. Nó được dẫn dắt bởi ông Kim Jong-gak, người đã thay thế ông Hwang Pyong-so vào tháng 2. 

Ông Kim Su-gil là một quân nhân chuyên nghiệp, đã từng là Bí thư thành phố Bình Nhưỡng của Đảng WPK kể từ tháng 4/2014. 

Ông được biết đến như một trong những quan chức cấp cao của Triều Tiên tham gia vào việc hạ bệ và thanh trừng ông Jang Song-thaek, dượng của Kim Jong-un vào tháng 12/2013. 

Triều Tiên
Ông Kim Su Gil, Bí thư thành phố Bình Nhưỡng, phát biểu trong một buổi lễ vào ký túc xá công nhân mở cửa vào ngày 2/5/2014 tại xưởng dệt Kim Cho’ng-suk. (Ảnh: KCTV)

Sự trở lại của quân đội cho thấy nỗ lực tăng cường quyền kiểm soát của đảng cầm quyền đối với các lực lượng vũ trang. 

Việc bổ nhiệm thay thế được thực hiện tại cuộc họp mở rộng đầu tiên của Ủy ban quân sự Trung ương lần thứ 7 của Đảng WPK vào ngày 17/5.

Ông Kim Su-gil cũng nằm trong số các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm Trung Quốc từ 14-24/5 và đã gặp chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm các khu vực công nghiệp lớn là một nỗ lực rõ ràng để tìm hiểu kinh nghiệm của Trung Quốc trong cải cách và mở cửa thị trường.

Minh Đức