Triều Tiên gần đây đã di chuyển một số tên lửa ra khỏi một cơ sở ở thủ đô Bình Nhưỡng trong khi có mối lo ngại rằng chính quyền Kim Jong Un đang chuẩn bị có các hành động khiêu khích hơn, theo KBS của Hàn Quốc.

Báo cáo cuối ngày 29/9 của KBS đã trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên nói rằng các quan chức tình báo Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã phát hiện các tên lửa được vận chuyển khỏi Trạm nghiên cứu và phát triển tên lửa của Triều Tiên ở Sanum-dong ở phía bắc Bình Nhưỡng.

Báo cáo không nói rõ thời gian và địa điểm những tên lửa bị chuyển đi. Theo bài báo, tên lửa này có thể là tên lửa Hwasong-12 tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo Hwasong-14 liên lục địa.

(Ảnh chụp từ vệ tinh)

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ông không thể xác nhận thông tin chi tiết về báo cáo hay liệu có bất kỳ hoạt động bất thường nào trong khu vực được đề cập đến hay không.

Các quan chức Hàn Quốc đã bày tỏ mối quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành các hành động khiêu khích gần ngày kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền vào ngày 10/10 hoặc khi Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng vào ngày 18/10.

Giữa lúc căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ gần đây đã tổ chức cuộc tập trận phòng không tầm ngắn đầu tiên ở Hàn Quốc, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ hôm thứ Sáu vừa qua.

Bản tuyên bố không cho biết ngày diễn ra cuộc tập trận, nhưng nói rằng cuộc huấn luyện tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới khi lực lượng của hai nước trở nên quen thuộc hơn với khả năng của nhau.

Thu Phương