Trang mạng 38North đăng tải hình ảnh vệ tinh phát hiện một số hoạt động tại xưởng có khả năng đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trang chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38North nghi Bình Nhưỡng đang tái hoạt động một xưởng chế tạo Nam Sinpo, cơ sở dùng để đóng tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên, theo Yonhap.

Chuyên gia của 38North cũng nói rằng: “Các dấu hiệu này chưa thể khẳng định Triều Tiên có đang đóng một tàu ngầm mới hay không hay loại tàu ngầm đó là gì. Các hình ảnh ghi nhận, cho thấy có thể Triều Tiên đang tiếp tục một chương trình đóng tàu hoặc chỉ chuẩn bị cho một dự án đóng mới”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, các hoạt động đang diễn ra ở khu vực kho chứa linh kiện của xưởng. Nhiếu thiết bị đang được vận chuyển ra và vào xưởng.

Tại khu vực neo đậu của các tàu tại xưởng cũng có dấu hiệu của các hoạt động nạo nét. Đây có thể chỉ đơn giản là một hoạt động bảo dưỡng hoặc mở rộng không gian cho một tàu ngầm lớp Sinpo có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên bí mật tái hoạt động xưởng đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo?

Triều Tiên bí mật tái hoạt động xưởng đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo?
Hoạt động nạo vét ở gần xưởng đóng tàu. (Ảnh: 38Norrth)

38North là đơn vị đầu tiên thông tin về việc Triều Tiên dỡ bỏ một bãi thử động cơ tên lửa dựa trên phân tích các ảnh chụp vệ tinh hồi tháng 7 năm nay.

Sau khi cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ, ông Kim Jong-un tập trung nhiều vào mục tiêu phát triển kinh tế. Ông thường xuyên thực hiện các cuộc thị sát tại các nhà máy, khu du lịch,công trình xây dựng…

An Yên