Ngày 30/1, Triều Tiên bị phát hiện đang tiến hành hoạt động sản xuất hàng may mặc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong đã bị phía Hàn Quốc đóng cửa hồi tháng 2/2016.

Theo nguồn tin từ API (Tokyo, Nhật Bản), Triều Tiên đang sản xuất quần áo và phân phối tại khu phức hợp công nghiệp chung ở thành phố biên giới Kaesong.

Khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, vốn bị Seoul đóng cửa từ tháng 2/2016 nhằm phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các sản phẩm may mặc được sản xuất của Triều Tiên được bày bán trên thị trường của nước này. Tất cả đều không có thương hiệu hay logo, đơn giản chỉ dưới tên gọi “hàng khu công nghiệp”.

Theo một số nguồn tin, những mặt hàng này được giới thương gia giàu có nhập về, sau đó được tái phân phối ở nhiều khu vực khắp cả nước.

Những sản phẩm được sản xuất từ khu công nghiệp được tầng lớp khá giả ở Triều Tiên ưa chuộng do chúng đều có chất lượng tốt mặc dù giá thành cao hơn so với hàng Trung Quốc.

Khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu hoạt động từ năm 2004. Khu này có 124 công ty Hàn Quốc, thuê hơn 54.000 lao động Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng cần nhiều nhân lực như dệt may và đồ dùng.

Triều Tiên
Khu công nghiệp chung đóng cửa khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc bị thiệt hại nặng nề (Ảnh: Yonhap).

Một hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Kaesong ước tính tổng giá trị tài sản Seoul để lại khu công nghiệp là 820 tỷ won, khoảng 663 triệu USD.

Chính phủ Hàn Quốc ngừng các hoạt động tại Khu công nghiệp Kaesong từ tháng 2/2016 nhằm phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định “Triều Tiên không được xâm phạm tài sản của các công ty Hàn Quốc”.

Trước đó, Hàn Quốc tuyên bố không xem xét khả năng mở lại khu công nghiệp chung này. Tuy nhiên, sau khi ông Moon Jae-in chính thức nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5, nhiều tia hy vọng đã mở ra về một giai đoạn mới tốt đẹp hơn trong quan hệ liên Triều.

An Yên