Cơ quan tình báo Đức mới đây tiết lộ Triều Tiên đang âm thầm dùng đại sứ quán tại Berlin làm nơi mua bán “hàng cấm”, bao gồm các linh kiện tên lửa.

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều hoạt động thu mua đã diễn ra tại đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin”, Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cho biết, theo AFP.

“Theo quan điểm của chúng tôi, họ đã mua những thiết bị để sử dụng cho cả chương trình tên lửa và hạt nhân”, Maassen nói trong cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 3/2.

Ông Maassen không cung cấp thông tin chi tiết các thiết bị mà Triều Tiên thu mua, nhưng khẳng định chúng được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

“Khi chúng tôi nhìn thấy những thứ như vậy, chúng tôi đã có biện pháp can thiệp để ngăn cản. Nhưng chúng tôi không thể đảm bảo rằng có thể phát hiện và ngăn chặn được trong mọi trường hợp”, quan chức tình báo Đức cho hay.

Triều Tiên bí mật dùng đại sứ quán tại Berlin để mua "hàng cấm"
Đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin, Đức (ảnh: AP).

Theo kết quả cuộc điều tra của kênh truyền hình quốc gia Đức ArD, cơ quan tình báo quốc gia nước này đã thu được thông tin về các vụ thu mua công nghệ vào các năm 2016 và 2017. Vào năm 2014, một nhà ngoại giao Triều Tiên tại Berlin từng bị cáo buộc tìm kiếm các thiết bị được sử dụng để phát triển vũ khí hóa học.

Theo một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc được Reuter thu thập và đăng tải ngày 2/2, Triều Tiên đã “qua mặt” cả thế giới, kiếm được hàng trăm triệu USD từ các mặt hàng xuất khẩu bị cấm, đặc biệt là cung cấp vũ khí cho Syria và Myanmar.

Theo Reuters, báo cáo của bộ phận giám sát độc lập thuộc Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên vận chuyển than đến các cảng của một số nước như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia chủ yếu sử dụng giấy tờ ghi nguồn gốc sai lệch của than là ở Trung Quốc và Nga thay vì Triều Tiên.

Triều Tiên bí mật dùng đại sứ quán tại Berlin để mua "hàng cấm"
Triều Tiên bị nghi xuất khẩu than qua cảng biển Nga (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, báo cáo còn đề cập đến việc điều tra chương trình tên lửa đạn đạo của Syria và Myanmar, được cho là có liên quan đến hơn 40 lần vận chuyển của Triều Tiên từ 2012 đến 2017 tới trung tâm thực hành và nghiên cứu khoa học Syria – nơi phụ trách chương trình vũ khí hóa học của Syria.

“Triều Tiên đang qua mặt loạt biện pháp trừng phạt mới nhất thông qua việc lợi dụng chuỗi cung ứng dầu toàn cầu, các quốc gia đồng lõa, các công ty đăng ký nước ngoài và hệ thống ngân hàng quốc tế” – Reuters trích dẫn báo cáo của nhóm giám sát Liên Hợp Quốc cho biết.

Nguyên Linh