Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật (27/5), giới chức Mỹ đã tới Triều Tiên để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của ông với Kim Jong-un, Triều Tiên bày tỏ “quyết tâm vững chắc” mong đợi cuộc gặp gỡ với tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu vực phi quân sự dọc theo biên giới quân sự Triều Tiên – Hàn Quốc.

Tổng thống Trump viết trên Twitter “Phái đoàn Hoa Kỳ của chúng tôi đã đến Triều Tiên để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh sắp diễn ra giữa Kim Jong Un và tôi”, chính thức xác nhận việc đến Triều Tiên của các quan chức Hoa Kỳ. “Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên là một quốc gia vô cùng có tiềm năng để có thể trở thành cường quốc về kinh tế và tài chính trong tương lai. Kim Jong Un cũng đồng ý với tôi về điều này. Đây là điều sẽ xảy ra!” ông Trump bổ sung.

Xoay quanh cuộc đàm phán, phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết đã có “một nhóm tiền trạm” tới Singapore – địa điểm dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào sáng Chủ nhật (12/6) – để thực hiện các công tác hậu cần.

“Phái đoàn Hoa Kỳ của chúng tôi đã đến Triều Tiên để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh sắp diễn ra giữa Kim Jong Un và tôi”, ông Trump viết trên Twitter.(Ảnh: Politico)

Cuộc gặp bất ngờ thứ Bảy giữa ông Moon và ông Kim

Trước đó một ngày, thứ Bảy (26/5) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có một cuộc gặp bất ngờ, hai bên đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều cần phải được diễn ra.

Cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim cho thấy một bước ngoặt quan trọng trong một tuần thăng trầm về triển vọng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây cũng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy những nỗ lực để giữ lại các cuộc đàm phán theo đúng kế hoạch của nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên .

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, trong cuộc gặp lần hai tại làng Bàn Môn Điếm, ông Kim tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và vẫn đang lên kế hoạch hội nghị thượng đỉnh với ông Trump.

Ông Moon cho hay: “Lãnh đạo Kim và tôi đồng ý rằng việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều 12/6 là cần thiết, và trách nhiệm của chúng tôi là kiên định với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hướng tới hòa bình”.

Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận Bình Nhưỡng và Washington có thể có những cách nhìn khác nhau về ý nghĩa “phi hạt nhân hóa”, ông kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao để có thể xóa bỏ những bất đồng.

Ngờ vực từ cả hai phía

Giới chức Mỹ hoài nghi về việc ông Kim sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình. Trong khi đó, Triều Tiên không thực sự tin tưởng lời hứa bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ.

“Tuy nhiên, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn, Tổng thống Mỹ Trump đã rõ ràng nhấn mạnh triển vọng nhìn thấy không chỉ trong việc kết thúc mối quan hệ thù địch mà cả những hợp tác kinh tế về sau, với điều kiện Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa,” ông Moon cho hay.

Hôm thứ Ba (22/5), ông Moon đã gặp ông Trump tại Washington trong nỗ lực giữ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra đúng kế hoạch. Hàn Quốc cũng cho biết hai miền Triều Tiên đang thảo luận về một hiệp ước hòa bình và cam kết không xâm lược nhằm giải quyết các vấn đề an ninh của Bình Nhưỡng trước thềm  đàm phán Mỹ – Triều.

Tuyên bố mới đây được đưa ra bởi cơ quan Thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết  lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ “quyết tâm vững chắc” về cuộc gặp với Tổng thống Trump.

 

Tuệ Minh