Ngày 18/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã từ chối visa của tất cả các phóng viên nước này sang tác nghiệp tại sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi Triều Tiên gửi lời mời 8 phóng viên Hàn Quốc đến dự sự kiện. Họ dự kiến nhận thị thực từ Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc, lên chuyến bay từ Bắc Kinh ngày 22/5 cùng các phóng viên nước khác đến sân bay Kalma ở Wonsan, thành phố phía Đông Triều Tiên.

Từ Wonsan, các phóng viên sẽ di chuyển đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng tàu để chứng kiến việc cơ sở này bị phá hủy (23-25/5), sau đó trở về vào ngày 26 hoặc 27/5 trên một chuyến bay khác.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul đã cố gắng gửi danh sách các phóng viên tới đưa tin về sự kiện đóng cửa bãi thử Punggye-ri thông qua kênh liên lạc tại Panmunjom, nhưng đã bị Triều Tiêntừ chối.

Trước đó, ngày 11/5, Triều Tiên tuyên bố sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và mời các phóng viên Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới đưa tin về sự kiện.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Triều Tiên bất ngờ từ chối phóng viên Hàn tác nghiệp tại lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Việc từ chối sự tham dự của phóng viên Hàn Quốc được diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đột ngột hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao với Seoul, dự kiến diễn ra vào 16/5, và đe dọa hủy bỏ cuộc gặp Trump – Kim sắp tới, nhằm phản ứng cuộc tập trận chung Max Thunder của liên quân Mỹ-Hàn.

Ngày 17/5, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên tuyên bố hai bên sẽ không thể ngồi vào bàn đàm phán chừng nào chưa giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc dừng cuộc họp cấp cao ngày 16/5.

“Bản chất mối quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ chỉ phụ thuộc vào hành động của Seoul. Sẽ không dễ dàng để ngồi xuống bàn đàm phán với chính quyền hiện tại của Hàn Quốc chừng nào chưa giải quyết được tình hình phức tạp dẫn tới việc dừng cuộc gặp cấp cao Hàn – Triều vừa qua”, hãng KCNA dẫn lời ông Ri Son-gwon.

Triều Tiên bất ngờ từ chối phóng viên Hàn tác nghiệp tại lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon. (Ảnh: Yonhap)

Chủ tịch Ri cũng chỉ trích chính phủ Hàn Quốc và nhấn mạnh sẽ rất khó để Bình Nhưỡng có thể đàm phán trực tiếp với Seoul.

“Trong vấn đề này, chính quyền Hàn Quốc đương nhiệm đã cho thấy rõ sự kém cỏi và thiếu năng lực khi thiếu đi sự nhạy cảm cơ bản trong bối cảnh hiện nay”, theo ông Ri.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hàn Quốc cho biết sẽ chủ động đóng vai trò hòa giải bất đồng giữa Triều Tiên và Mỹ, khi Bình Nhưỡng tức giận trước việc Mỹ liên tục yêu cầu nước này đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Kim bất ngờ chủ trì một cuộc họp của Quân ủy trung ương để bàn về các vấn đề tổ chức và tái cơ cấu nhân sự nhằm nâng cao năng lực phòng vệ quốc gia cả về mặt quân sự và chính trị.

Triều Tiên bất ngờ từ chối phóng viên Hàn tác nghiệp tại lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các chỉ huy quân đội nước này trong một cuộc thị sát quân sự năm 2017. (Ảnh: KCNA)

“Nhà lãnh đạo tối cao (Kim Jong-un) đã phân tích, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ cả chính trị và quân sự của Quân đội nhân dân Triều Tiên sau Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động đồng thời chỉ ra phương hướng trọng tâm và cách thức xây dựng quân đội và các hoạt động quân sự”, KCNA cho biết thêm song không nêu rõ thời gian cuộc họp.

Cuộc họp hiếm hoi này có sự tham gia của đầy đủ chỉ huy các quân chủng cùng nhiều quan chức cấp cao thuộc lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Trang tin tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 17/5 đăng bài bình luận khẳng định việc đối thoại và tập trận chung không thể cùng tồn tại trên bán đảo, coi Max Thunder là việc tập dượt cho một cuộc xâm lược nước này.

Thùy Linh