Triều Tiên cho biết họ đã bắt giữ thêm một công dân Mỹ vì nghi ngờ chống lại nước này.

Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là công dân Mỹ thứ 4 bị bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Kim Hak Song, người bị bắt giữ hôm thứ 7 vừa qua, đã làm việc tại Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên.

KCNA nói: “Công dân Mỹ Kim Hak Song bị bắt giữ vào ngày 6/5 theo luật của DPRK vì nghi ngờ ông ta có các hành động thù địch chống lại DPRK”. DPRK là tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Công dân Mỹ thứ 3 bị bắt giữ vào cuối tháng 4 là Kim Sang Dok, cũng là người làm việc cho Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng. Lý do bắt giữ ông Kim Sang Dok cũng tương tự như trên, theo truyền thông Triều Tiên.

Việc bắt giữ liên tiếp 2 công dân Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều đang gia tăng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) được thành lập vào năm 2010 bởi một doanh nhân Mỹ gốc Triều Tiên, theo Cơ đốc giáo. Sinh viên học ở đây thường là con cái của giới quan chức đất nước, theo Reuters.

Khoa tình nguyện của trường Đại học này có nhiều người theo Cơ đốc giáo. Dường như đây không phải là ngôi trường phù hợp ở một đất nước bị cáo buộc là tiêu diệt tự do tôn giáo.

Tháng 2/2015, ông Kim Hak Song từng đăng trên trang web của nhà thờ ở Sao Paulo (Brazil) rằng ông là người truyền giáo và có kế hoạch triển khai một cánh đồng thử nghiệm tại Đại học PUST và cố gắng giúp người Triều Tiên học cách tự chủ về lương thực.

Triều Tiên từng bị chỉ trích về vấn đề nhân quyền và họ từng sử dụng việc bắt giữ các công dân Mỹ để đổi lấy các chuyến thăm cấp cao từ Mỹ.

Hai người Mỹ đã bị Triều Tiên bắt giữ là Otto Warmbier, một sinh viên 22 tuổi, và Kim Dong Chul, một người truyền giáo gốc Hàn Quốc.

Warmbier bị bắt vào tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai vì có âm mưu lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền của Triều Tiên.

Hai tháng sau, Kim Dong Chul bị kết án 10 năm tù lao động khổ sai vì âm mưu lật đổ. Cả hai chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị kết án.

Thanh Long

Xem thêm: