Triều Tiên mới bắt giữ thêm một công dân Mỹ, tổng cộng đến nay có 3 người có quốc tịch Hoa Kỳ bị giam ở nước này.

Tony Kim, người có tên gốc là Kim Sang-duk, đã bị bắt giữ ở Triều Tiên hôm 22/3, theo ông Park Chan-mo, hiệu trưởng Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng.

Ông Park nói Tony Kim là người dạy môn kế toán tại trường đại học này được khoảng 1 tháng. Hiệu trưởng Park nói ông Kim bị các quan chức bắt khi đang ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, chuẩn bị rời khỏi Triều Tiên, theo ABC News.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng nói họ biết một công dân Mỹ gốc Triều bị bắt giữ gần đây, nhưng không có bình luận thêm, theo CNN. Đại sứ quán Thụy Điển chuyên theo dõi các vấn đề lãnh sự của Mỹ tại Triều Tiên vì hai nước này không có quan hệ ngoại giao.

Ông Park nói Tony Kim đã dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian ở Trung Quốc trước khi đến Bình Nhưỡng. Hiệu trưởng Park được thông báo rằng việc bắt giữ không liên quan đến công việc của ông Kim tại trường đại học, nhưng không được biết thêm chi tiết.

Cho đến tối Chủ Nhật, truyền thông chính thức của Triều Tiên chưa đưa tin về việc bắt giữ này.

Mặc dù không có thông tin chi tiết về lý do ông Kim bị bắt giữ, nhưng sự việc xảy ra vào lúc quan hệ Mỹ và Triều Tiên đang căng thẳng. Gần đây, cả hai nước liên tục đưa ra những lời đe dọa chiến tranh, và vụ bắt giữ người có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.

Hôm nay, truyền thông Triều Tiên mới tuyên bố sẽ tấn công tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ nếu tiến đến bán đảo này. Trong khi đó, hai tàu khu trục của Nhật Bản đang tập trận cùng tàu sân bay Carl Vinson tại Tây Thái Bình Dương.

Năm ngoái, Otto Warmbier, một cựu sinh viên Đại học Virginia 21 tuổi đã bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai sau khi cố lấy trộm một biển hiệu tuyên truyền ở Triều Tiên.

Công dân Mỹ Otto Warmbier bị kết án 15 năm tù. (Theo ABC News)

Trước đó, Kim Dong Chul, một người sinh tại Hàn Quốc nhưng được cho là công dân Mỹ, cũng bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp.


Công dân Mỹ Kim Dong Chul bị kết án 10 năm tù. (Ảnh: Yonhap)

Một người nước ngoài khác, mục sư người Canada, cũng bị Triều Tiên giam giữ. Hyeon Soo Lim, một công dân Canada sinh tại Hàn Quốc bị kết án tù chung thân vào năm 2015 vì cáo buộc sử dụng tôn giáo để pháp hoại hệ thống Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm: