Những hình ảnh vệ tinh do trang chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North công bố ngày 15/5 cho thấy bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này – Punggye-ri đã được phá hủy một phần. 

Theo trang 38 North, những hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 7/5 cho thấy “bằng chứng đầu tiên về việc phá dỡ bãi thử đang được diễn ra”.

Hàng loạt công trình vận hành bãi thử hạt nhân như các tòa nhà chính, phụ cũng như nhà kho nhỏ đã bị san bằng. Đồng thời, tuyến đường ray nhỏ dùng cho xe chở vật liệu ra vào hầm cũng bị phá hủy.

Các chuyên gia của 38 North cũng cho biết hoạt động đào một đường hầm mới tại bãi thử Punggye-ri đã ngưng lại từ cuối tháng 3.

“Hoạt động này cùng với việc loại bỏ đường sắt là một bằng chứng nữa về việc đóng cửa bãi thử”, theo 38 North.

trieu tien bat dau pha huy bai thu hat nhan punggye ri
Những hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động phá dỡ tại bãi thử Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)

Ảnh vệ tinh cho thấy công tác chuẩn bị cho buổi lễ công bố việc phá hủy bãi thử hạt nhân đã bắt đầu, bao gồm một nền đất mới được xây dựng làm cơ sở lưu trú dành cho các nhà báo được mời đến đưa tin về sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại.

“Chúng ta có thể hình dung một vị trí đặt thiết bị ghi hình để ghi lại việc đóng cửa cánh cổng phía Tây”, 38 North nhận xét.

“Việc phá hủy bãi thử nghiệm sẽ được thực hiện theo trình tự cho nổ toàn bộ đường hầm, chặn hoàn toàn các lối vào, loại bỏ các cơ sở giám sát, viện nghiên cứu và cấu trúc đơn vị bảo vệ trên mặt đất”, KCNA dẫn thông báo ngày 12/5 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Washington đang tìm cách “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và nhấn mạnh việc xác minh sẽ rất quan trọng.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 13/5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nên được tháo dỡ và chuyển tới Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, bang Tennessee (Mỹ) nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Oak Ridge là nơi lưu trữ máy ly tâm và các thiết bị sản xuất vũ khí hạt nhân của Libya trước đây.

trieu tien bat dau pha huy bai thu hat nhan punggye ri
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: AFP)

Trước đó, Triều Tiên thông báo sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 23-25/5. Cùng với hành động này, Triều Tiên sẽ phải “triệt tiêu nền tảng tri thức” liên quan đến 10.000 nhà khoa học, trong đó có 200 lãnh đạo nòng cốt, 2.000 chuyên gia và 6.000 kỹ thuật viên hạt nhân.

“Buổi lễ tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng 23-25/5, tùy vào điều kiện thời tiết”, KCNA dẫn thông cáo của bộ phận phụ trách thông tấn báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Chỉ các nhà báo từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Anh được phép tham gia lễ đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Họ sẽ được lên chuyến bay đặc biệt từ Bắc Kinh tới thành phố Wonsan, sau đó tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri để chứng kiến sự kiện trọng đại này.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 16/5.

Nội dung cuộc họp sẽ tập trung thảo luận các bước đi cần thiết thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo cũng như các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Triều Tiên sẽ cử phái đoàn gồm 29 thành viên đến cuộc họp, bao gồm các quan chức phụ trách nhiều lĩnh vực như thể thao, kinh tế cùng các nhà báo. Trong khi đó, phái đoàn Hàn Quốc sẽ do Bộ trưởng Bộ thống nhất Cho Myong-gyon dẫn đầu.

Thùy Linh