Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo vào sáng sớm ngày 29/4, đúng ngày thứ 100 kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa của Triều Tiên được bắn đi từ một khu vực phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa chưa được xác định từ một địa điểm gần vùng Bukchang ở Pyeongannam-do (phía nam tỉnh Pyeongan) vào đầu sáng nay”, Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết.

Theo hãng tin Bloomberg, quả tên lửa được bắn đi lúc 5h30 sáng giờ địa phương, chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc đã nỗ lực kêu gọi các nước gây sức ép để Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên kể từ khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson đã đề xuất 3 biện pháp để gây áp lực cho Triều Tiên, bao gồm việc các quốc gia cần “thực hiện đầy đủ” các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên, hạ cấp độ hoặc ngừng quan hệ ngoại giao với nước này và tăng cường phong tỏa tài chính với Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt mới và khắt khe hơn.

Hãng tin Fox News dẫn lời 2 quan chức Mỹ xác nhận vụ thử tên lửa, cho biết Triều Tiên đã bắn ra phía vùng biển Nhật Bản nhưng quả tên lửa đạn đạo đã nổ tung khi đang bay và tiếp tục là một thất bại của Triều Tiên.

Đây được đánh giá là loại tên lửa KN-17, một tên lửa dòng Scud mà các quan chức tin rằng đang được thử nghiệm với mục tiêu tấn công các con tàu. Quả tên lửa đã bay được khoảng 15 phút với quãng đường 25 dặm.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ không ngạc nhiên vì cuộc thử nghiệm mới nhất này, và cũng không bất ngờ vì sự thất bại của Triều Tiên.

Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tư vấn Trung Quốc về hành vi của lãnh đạo Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: