Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành vi gây leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo, sau khi Bình Nhưỡng bắn một số tên lửa tầm ngắn không xác định ra ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Bảy (4/5).

Theo các chuyên gia phân tích, những hoạt động quân sự dồn dập của Bình Nhưỡng có thể là nỗ lực gây áp lực nhằm buộc Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về việc gỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Một tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động thêm nữa, đây là một trong những tuyên bố cứng rắn nhất kể từ khi hai miền Triều Tiên nỗ lực hòa giải vào đầu năm ngoái.

“Chúng tôi rất lo ngại về hành động gần đây của Triều Tiên, hành động này vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều”, nữ phát ngôn viên văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói.

“Chúng tôi kỳ vọng Triều Tiên sẽ tích cực tham gia các nỗ lực hướng tới việc nhanh chóng tiếp tục các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân,” bà nói, sau cuộc họp có sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng, các cố vấn an ninh của tổng thống và lãnh đạo ngành tình báo.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói, “Chúng tôi có biết về các hành động của Triều Tiên tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khi cần thiết.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhất trí “phản hồi thận trọng” về vụ bắn tên lửa mới nhất và tiếp tục trao đổi liên lạc trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói trong một thông cáo.

Triều Tiên bắn các tên lửa từ phía đông thành phố biển Wonsan vào khoảng 9 giờ sáng, giờ địa phương ngày 4/5 (tức khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Các tên lửa bay khoảng 70 km đến 200 km theo hướng đông bắc, Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc cho biết.

Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích chung với Mỹ về các vụ phóng hỏa tiễn mới nhất của Triều Tiên.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__