Triều Tiên sáng ngày 5/4 lại bắn một quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này, ngay trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thông báo ngắn của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi từ Sinpo, một thành phố cảng ở vùng bờ biển phía đông của Triều Tiên, và đã bay khoảng 60 km. Sinpo là điểm đặt một căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên.

Trang tin NPR dẫn lời các quan chức Mỹ và Hàn Quốc xác nhận rằng tên lửa của Triều Tiên được phóng đi lúc 6h42 sáng giờ địa phương.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra bình luận rằng Mỹ đã “cạn lời” với Triều Tiên.

“Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung nữa. Mỹ đã hết lời để nói về Triều Tiên. Chúng tôi không có bình luận gì thêm,” ông Tillerson nói.

Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tuần này, trong đó chương trình nghị sự có thể bàn về việc gia tăng áp lực buộc Triều Tiên phải ngừng phát triển vũ khí.

Việc phóng bất kỳ vật thể nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhưng Triều Tiên vẫn thực hiện các vụ phóng, cho rằng đó là quyền tự vệ và mục đích là theo đuổi chương trình thăm dò không gian.

Triều Tiên mới phóng 1 quả tên lửa đạn đạo cách đây 2 tuần từ vùng bờ biển phía đông, và hồi đầu tháng 3 đã phóng 4 quả tên lửa về phía Nhật Bản, trong đó có một số quả cách bờ biển Nhật Bản khoảng 300 km.

Nước này cũng đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân từ tháng 1/2016.

Triều Tiên được cho là đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lục địa của Mỹ, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã từng nói sẽ phóng thử nghiệm một quả tên lửa như thế vào bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia và các quan chức Hàn Quốc và Mỹ tin rằng chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa thể làm chủ tất cả các công nghệ cần thiết cho một hệ thống ICBM.

Trong cuộc gặp mặt cấp cao dự kiến diễn ra vào ngày 6-7/4 tại Florida, Mỹ, Tổng thống Trump có thể sử dụng thương mại làm công cụ gây sức ép với Chủ tịch Tập để giúp kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo một quan chức cao cấp của Nhà Trắng, cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình sẽ là một phép thử cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Hạo Nhân

Xem thêm: