Triều Tiên đã bắn ba tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, phía Hàn Quốc khẳng định.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ của Hàn Quốc (JCS) cho biết các tên lửa được phóng từ vùng Hwangju vào 12h14 giờ địa phương (tức 10h44 sáng giờ Việt Nam).

Hiện chưa có thông tin về thể loại và tầm xa của các tên lửa này.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa trong những tháng vừa qua, dù nước này bị cấm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Lần gần nhất cách đây hai tuần, khi đó Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo  từ một tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Chiếc tên lửa KN-11 được bắn ra bay xa khoảng 500km rồi rơi xuống biển Nhật Bản. Động thái này được cho là đáp trả cuộc diễn tập quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ vào thời điểm đó khiến Bình Nhưỡng nổi giận. 

Lần phóng tên lửa hồi tháng 8 được coi là thử nghiệm thành công nhất của Triều Tiên đối với loại tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung trong tháng 6 cũng đã được coi là thành công.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng vọt khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 năm nay. Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hồi tháng 7 rằng họ sẽ triển khai một hệ thống chống tên lửa để chống lại mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Động thái này của Mỹ và Hàn Quốc đã khiến Bình Nhưỡng tức giận còn Trung Quốc thì phản đối.

Vụ thử tên lửa trưa nay diễn ra khi các nhà lãnh đạo thế giới đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức lần đầu tiên ở Trung Quốc. Trong cuộc họp song phương hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất chí việc Bình Nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã đặt ra một mối đe dọa cho khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng tuyên bố sẽ hợp tác nhằm đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, theo Sputnik News.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: