Ngày 21/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này không liên quan đến các vụ tấn công mạng. Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau động thái của Mỹ cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng đứng sau một vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry trên toàn thế giới. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn trên nêu rõ Triều Tiên đã từng tuyên bố nhiều lần rằng nước này không dính líu đến các vụ tấn công mạng, do vậy nước này không cần phải thanh minh trước những cáo buộc vô lý từ phía Mỹ.

Phát ngôn viên trên khẳng định cáo buộc của Mỹ là “hành động khiêu khích chính trị” nghiêm trọng chống lại Triều Tiên.

Trước đó, theo The Wall Street Journal, Mỹ ngày 19/12 đã cáo buộc Triều Tiên tiến hành vụ tấn công mạng quy mô lớn bằng mã độc WannaCry. Vụ tấn công được cho do nhóm hacker mang tên Lazarus thực hiện, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Triều Tiên.

Vụ tấn công mạng toàn cầu do virus WannaCry bắt đầu xảy ra vào sáng 13/5 theo giờ Việt Nam. Anh cũng đã đưa ra cáo buộc tương tự đối với Triều Tiên. Ước tính đã có hàng triệu máy tính tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới bị ảnh hưởng vì mã độc WannaCry.

Những “tác giả” vụ tấn công đe dọa sẽ đánh sập hoàn toàn hệ thống máy tính bị nhiễm độc trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm máy tính bị tấn công nếu không trả khoản tiền chuộc bằng tiền điện tử Bitcoin, có giá trị từ 300 – 600USD.

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry
WannaCry là một biến thể của mã độc tống tiền (ảnh: SCMP).

Theo ước tính của giới chức Mỹ, số tiền mà các nạn nhân đã trả trong vụ tấn công bằng mã độc WannaCry này là khoảng 7.000USD.

WannaCry là thảm hoạ an ninh mạng diễn ra hồi tháng 5/2017 trên quy mô toàn cầu, gây ra thiệt hại lên tới hàng tỷ USD. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nhiều công ty, tập đoàn lớn mà cả những hệ thống công cộng như bệnh viện, ga tàu, sân bay… tại nhiều quốc gia.

An Yên