Lao động Triều Tiên làm việc cho các công ty Trung Quốc hiện đang nhận được những khoản tiền lương còn thấp hơn trước, vì chính quyền Kim Jong Un đang giành lấy phần lớn hơn trong số lương ít ỏi của họ, theo RFA.

Tờ RFA đưa tin, một doanh nhân Trung Quốc đang điều hành một nhà máy chế biến hải sản ở Rason, Triều Tiên, nói rằng: “tiền lương thường khác nhau tùy theo công ty, nhưng nói chung, chúng tôi sẽ phải trả khoảng 400 – 500 nhân dân tệ (CNY -khoảng 1,4 triệu VND – 1,8 triệu VND) mỗi tháng cho chính quyền Triều Tiên trên mỗi công nhân”.

Khoản “ăn chặn” này tương đương khoảng 50% số tiền lương mà các công ty Hàn Quốc trả cho công nhân tại Khu công nghiệp Kaesong, theo doanh nhân Trung Quốc.

Khu công nghiệp phức hợp Kaesong được Bình Nhưỡng thành lập vào năm 2002, là nơi cho phép các công ty Hàn Quốc đầu tư để tận dụng nguồn lao động giá rẻ của Triều Tiên, đồng thời đây cũng là nguồn cung ngoại tệ cho chính phủ Triều Tiên.

Vào tháng 2/2016, giữa bối cảnh Hàn – Triều gia tăng căng thẳng, khu công nghiệp đã bị đóng cửa. Sau đó Bình Nhưỡng đã lệnh cho tất cả người Hàn Quốc phải rời khỏi khu phức hợp này và tịch thu tài sản mà họ đã đầu tư ở đây.

“Cách trả lương của các công ty Trung Quốc cho lao động Triều Tiên là chúng tôi không trả tiền lương trực tiếp cho họ, mà thay vào đó sẽ nộp cho chính phủ Tiều Tiên, sau đó giới chức nước này sẽ trả cho công nhân”, vị doanh nhân tiết lộ.

Một nguồn tin khác sống ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, cho biết “Tiền lương của lao động Triều Tiên làm cho nhà máy ở tại Trung Quốc thường khoảng 2.000 – 2.500 CNY (khoảng 6 đến 8 triệu VND) nhưng công nhân chỉ nhận được khoảng 400 – 500 CNY (khoảng 1,5 triệu đến 1,8 triệu VND)”.

“Nhưng từ cuối năm ngoái, họ thậm chỉ còn nhận được khoảng 100 CNY (hơn 300 nghìn VND), nguồn tin cho biết thêm.

“Họ [giới chức Triều Tiên] nói với các công nhân rằng họ đang cố gắng giành lại công bằng cho những lao động làm việc ở Triều Tiên, nhưng lý do đó là một mánh lới được nghĩ ra để giải quyết tình trạng thiếu ngoại tệ”, nguồn tin bình luận.

Cũng theo nguồn tin của RFA, một số nữ công nhân làm việc trong các nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc đã không được trả lương trong một thời gian dài. Những công nhân này nhận được lời giải thích rằng họ tới đây để thực tập.

Chấn Đường